leftcenterrightdel
Ảnh minh họa 

1.317.420 liều đã tới Hà Nội vào ngày 24/10 và 1.316.250 liều đã tới TPHCM vào ngày 25/10. Đây là lần thứ sáu Hoa Kỳ trao tặng Việt Nam vắc xin thông qua cơ chế COVAX, nâng tổng sô vắc xin COVID-19 Hoa Kỳ tặng Việt Nam tới nay lên 12,1 triệu liều.

Hoa Kỳ đã trợ giúp Việt Nam kể từ khi đại dịch bắt đầu và đã cam kết hỗ trợ Việt Nam hơn 30,2 triệu đô la nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19. Tiếp nối hoạt động hợp tác và đầu tư lâu dài của Hoa Kỳ vào cơ sở hạ tầng y tế của Việt Nam; hỗ trợ mọi trụ cột thiết yếu nhằm giúp một quốc gia ứng phó với dịch bệnh. 

Từ các khóa đào tạo trực tuyến giúp hàng nghìn nhân viên y tế ở các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long, giúp họ có kỹ năng tự bảo vệ mình khỏi bị lây nhiễm, đến công nghệ giải trình tự gen giúp Việt Nam phát hiện các biến thể của vi rút đang lưu hành; hệ thống thông tin hướng dẫn phân phối vaccine nhanh chóng đến các tỉnh thành, tới với những người có nguy cơ cao nhất; từ cung cấp thiết bị xét nghiệm COVID-19 và thiết bị bảo quản vaccine đến củng cố hệ thống chăm sóc bệnh nhân COVID-19 của Việt Nam, đặc biệt ở TPHCM và các tỉnh lân cận chịu ảnh hưởng nặng, bằng việc cung cấp các thiết bị như máy thở, máy làm giàu oxy và bình oxy lỏng cho bệnh nhân.

Tại Hội nghị thượng đỉnh COVID-⁠19 toàn cầu vào ngày 22/9, Tổng thống Hoa Kỳ đã công bố cam kết cung cấp thêm 500 triệu liều Pfizer cho 92 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trên thế giới và Liên minh châu Phi, nâng tổng số cam kết của Hoa Kỳ lên hơn 1,1 tỷ liều cho toàn thế giới. Cho đến nay Việt Nam là một trong những nước tiếp nhận nhiều vaccine nhất từ nguồn này.

Trên toàn thế giới, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 200 triệu liều vaccine COVID-19 cho hơn 100 quốc gia. Trong tương lai, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tặng thêm vaccine trên toàn cầu khi có thêm nguồn cung. Hoa Kỳ cũng đang hợp tác với các nhà sản xuất vaccine của Hoa Kỳ nhằm tăng nguồn cung cho toàn thế giới, đồng thời hợp tác với các đối tác nhằm mở rộng năng lực sản xuất vaccine trên toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch này.

PV