Việt Phạm chuẩn bị thực phẩm chế biến đồ ăn trưa miễn phí cho cộng đồng. (Ảnh: VnExpress)

Vào trưa thứ sáu hàng tuần, tại The Recess Room, một nhà hàng chuyên các món khai vị và cocktail ở TP Fountain Valley, quận Cam, bang California, Mỹ, dòng người và xe lại nối đuôi nhau lần lượt nhận các hộp đồ ăn miễn phí mang đi.

Được biết, đây là hoạt động của Free Food Friday (Thực phẩm miễn phí thứ sáu) - chương trình từ thiện do Việt Phạm (38 tuổi) và các cộng sự của anh tại nhà hàng The Recess Room thực hiện như một cách để chia sẻ khó khăn với người dân địa phương giữa đại dịch COVID-19.

Cũng giống như nhiều nhà hàng ở khắp nơi trên thế giới, dịch COVID-19 đã khiến doanh thu của The Recess Room chỉ còn chưa đến 10% so với thông thường, 90% nhân viên bị sa thải. Tuy nhiên, Việt Phạm và các cộng sự của The Recess Room vẫn quyết định thực hiện chương trình ý nghĩa này.

Chia sẻ với tờ Orange Register, anh Việt chia sẻ: “Chúng tôi quyết định phát bữa ăn miễn phí cho người cao tuổi, học sinh, người vô gia cư, người khuyết tật. Hiện 1/8 gia đình ở Mỹ đang gặp khó khăn vì thiếu thực phẩm. Trong thời gian này, xích lại bên nhau và giúp đỡ người khác là điều rất quan trọng”.

Thực đơn bữa ăn được The Recess Room thay đổi hàng tuần, nhưng hầu hết là món ăn Việt. "Phản hồi của cộng đồng rất tích cực và chúng tôi chỉ ước giá như mình thực hiện sớm hơn", anh Việt nói.


Sinh viên và người cao tuổi đến nhận bữa trưa miễn phí tại The Recess Room. (Ảnh: SGGP)

Kể từ khi bắt đầu chương trình "Free Food Friday" hồi giữa tháng 3, sau khi chính quyền ban lệnh đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu để ngăn chặn COVID-19 lây lan, đến nay The Recess Room đã phát đi hơn 10.000 bữa ăn. Tuy nhiên, anh Việt và các cộng sự chưa có ý định dừng lại. Họ đang dựa vào nguồn đóng góp từ người thân trong gia đình và bạn bè từ các tổ chức người Việt để tiếp tục sứ mệnh của mình.

Bên cạnh việc phát bữa ăn miễn phí, The Recess Room còn thực hiện chương trình giảm giá 50% cho các nhân viên y tế, nhân viên cứu hộ mà không cần giấy tờ chứng minh.

Hiện anh Việt cùng các cộng sự còn muốn tất cả mọi người cùng chung tay cung cấp bữa ăn giảm giá cho tất cả các nhân viên chăm sóc sức khỏe tại Trung tâm Y tế Orange Coast Memorial: “Chúng tôi lập một quỹ để mọi người có thể quyên góp 5-10 USD cho các đơn đặt hàng của nhân viên chăm sóc sức khỏe để có thể nuôi sống những người đang làm việc ngày đêm vượt qua cuộc khủng hoảng”.

"Chúng tôi nhìn thấy nhu cầu và chúng tôi ở đây để giúp đỡ!. Chúng tôi mong mọi người hãy sống tốt, giúp đỡ nhau, đặc biệt trong khoảng thời gian khó khăn này" - anh Việt chia sẻ.

Theo Thời Đại