Khuya hôm qua (30/4/2022), 30 thành viên trong số 63 cán bộ, nhân viên của BVDC 2.3 đã trở về sau 1 năm chính thức lên đường làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Phái bộ Liên hiệp quốc, thuộc tỉnh Bentiu, Nam Sudan.

Tại buổi lễ đón đoàn, Thiếu tướng Hoàng Kim Phụng, Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam, đã có những cảm nhận về các nữ chiến sĩ của BVDC 2.3: "Trong BVDC 2.3 của chúng ta có 13 nữ sĩ quan, đều là những người xung phong đi thực hiện nhiệm vụ ở Phái bộ và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này. Vai trò của phụ nữ Việt Nam được thể hiện rất rõ nét trong nhiệm vụ ngành y của mình. Bên cạnh đó, những đóng góp của nữ chiến sĩ trong các hoạt động với người dân địa phương, với bạn bè quốc tế cũng như công tác đối ngoại quốc phòng luôn được bạn bè quốc tế trân quý. Đặc biệt là chính phủ nước sở tại đánh giá rất cao vai trò người phụ nữ Việt Nam trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hiệp quốc".

Lực lượng BVDC2.3 cơ động xuống máy bay, đặt những bước chân đầu tiên tại sân bay Tân Sơn nhất sau 1 năm làm nhiệm vụ tại Phái bộ Liên hiệp quốc, tỉnh Bentiu, Nam – Xu Đăng

Lực lượng BVDC2.3 cơ động xuống máy bay Tân Sơn Nhất sau 1 năm làm nhiệm vụ tại Phái bộ Liên hiệp quốc, tỉnh Bentiu, Nam Sudan

Các nữ chiến sĩ tình nguyện của BVDC 2.3 trong buổi đón tiếp khuya ngày 30-3

Các nữ chiến sĩ tình nguyện của BVDC 2.3 trong buổi đón đoàn khuya ngày 30/4

Niềm vui và tự hào là cảm xúc chung trong ngày trở về

Chiến sĩ Lê Na (bìa phải) chia sẻ việc đầu tiên khi trở về là chạy ngay về Bến Tre thăm gia đình, để được "ăn cơm mẹ nấu", đặc biệt là món ăn yêu thích tép rang dừa của quê nhà

Các chiến sĩ làm thủ tục test COVID-19 ngay khi vừa xuống máy bay

Các chiến sĩ làm thủ tục test COVID-19 ngay khi vừa xuống máy bay

Chờ đón chuyến chuyên cơ C17 đưa lực lượng lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của BVDC 2.3 trở về có nhiều người thân của các chiến sĩ. Những người mẹ, người cha, người vợ, con… trông từng phút từng giây với bao cảm xúc.

Bà Nguyễn Thị Mười, mẹ của nữ chiến sĩ Nguyễn Thị Hảo, chia sẻ: "Khi con đi thì lo nhiều hơn là thương nhớ. Mong con mau hoàn thành nhiệm vụ. Giờ thì rất vui mừng vì con đã hoàn thành nhiệm vụ trở về, sức khỏe tốt. Tối qua chuyến bay bị trễ, tôi cũng rất lo. Khi thấy máy bay hạ cánh thì mới thở phào!".

Bà Nguyễn Thị Mười, mẹ của nữ chiến sĩ Nguyễn Thị Hảo hồi hộp chờ con. Thỉnh thoảng lại nhỏm dậy trông khi mỗi khi có tiếng máy bay hạ cánh

Bà Nguyễn Thị Mười, mẹ của quân nhân Nguyễn Thị Hảo, hồi hộp chờ con. Thỉnh thoảng bà lại nhỏm dậy trông mỗi khi có tiếng máy bay hạ cánh

Cũng trong niềm xúc động chờ đón con gái là chiến sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Như, bà Phạm Thị Bạch Kim tâm sự: "Lúc đầu, tôi rất lo vì con gái đến xứ lạ quê người, nhưng giờ thì vui lắm. Thời gian qua, tôi rất tự hào khi nghe con kể mỗi khi ra với người dân Nam Sudan dạy họ học, dạy họ hát, múa và trồng trồng rau củ quả. Thực sự xúc động khi nghe kể rằng người dân địa phương rất yêu quý người người Việt Nam".

Ba người vợ đứng chờ chồng ở bên trong, một người vui mừng thốt lên:

3 người vợ cùng đứng chờ chồng ở bên trong, 1 người vui mừng thốt lên: "Ôi, chồng tôi kìa!"

Nữ quân nhân Ngô Thị Hải Linh kể lại hành trình trở về: "Để trở về, chúng em đã có một quá trình chuẩn bị khá dài từ làm thủ tục về con người và hành lý đến việc tổ chức di chuyển từ địa bàn công tác là Bentiu lên thủ đô Juba của Nam Sudan. Do năm nay mùa mưa đến sớm mà sân bay ở Bentiu là sân bay dã chiến với nền đất nện, nên để không làm chậm trễ công tác chuyển quân và đổi quân với BVDC cấp 2 số 4, chúng em phải di chuyển bằng trực thăng lên trước vài ngày.

Đến thủ đô Juba, chúng em nhanh chóng tổ chức công tác bảo đảm đời sống, công tác ký gửi, kiểm tra hành lý cũng như chuẩn bị để đón lực lượng  BBDC2.4 vừa từ Việt Nam qua trên chuyên cơ C17. Sau đó, chúng em sẽ trở về trên cùng chuyên cơ này.

Em thật sự vỡ òa hạnh phúc khi đặt bước chân đầu tiên tại sân bay Tân Sơn Nhất, được các thủ trưởng, đồng đội và gia đình ra đón ngay tại chân máy bay mặc dù đã rất khuya khiến chúng em hết sức cảm động, vinh dự và tự hào. Một năm thực thực hiện nhiệm vụ hết sức có ý nghĩa, đáng nhớ trong cuộc đời binh nghiệp của em".

Ngô Thị Hải Linh chào lãnh đạo ra đón tận chân máy bay

Quân nhân Ngô Thị Hải Linh chào lãnh đạo ra đón tận chân máy bay

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 chân tình chúc mừng nữ chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ trở về

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn - Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 - chúc mừng nữ chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ trở về

Những vòng tay thân thương cùng cảm xúc tự hào trong ngày trở về

Những vòng tay thân thương cùng cảm xúc tự hào trong ngày trở về

30 chiến sĩ BVDC 2.3 tại buổi lê đón tiếp ngay sau có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất khuya ngày 30-4

30 chiến sĩ BVDC 2.3 tại buổi lễ đón tiếp ngay sau khi có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất khuya ngày 30/4/2022

 Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại Nam Sudan, BVDC 2.3 đã đạt được nhiều kết quả tích cực :

+ BVDC 2.3 đã thu dung được hơn 1.400 ca bệnh nhân ngoại trú; tổ chức vận chuyển đường không 16 ca và phẫu thuật thành công 16 ca. Trong số đó có rất nhiều ca nặng và phức tạp nhưng xử lý thành công, an toàn cho bệnh nhân được Trưởng y tế Phái bộ và Trưởng phòng Quân y Phái bộ khen ngợi như: Đột quỵ não cấp, Nhồi máu cơ tim, Xuất huyết tiêu hóa cấp, mổ Chấn thương ngực, thoát vị bẹn, mỗ bắt con ở bệnh nhân biến dạng cột sống do lao...

Lần đầu tiên áp dụng các kỹ thuật mới trong điều kiện dã chiến như: Châm cứu Y học Cổ truyền Việt Nam kết hợp vật lý# trị liệu hiện đại trông điều trị đau cơ khớp, can thiệp giảm đau sau mổ ổ bụng dưới hướng dẫn siêu âm, đánh giá tăng áp lực nội sọ bằng siêu âm đánh giá thần kinh thị hậu nhãn cầu trong cấp cứu đột quỵ não... Đặc biệt, BVDC2.3 đã mạnh dạn áp dụng hệ thống Tele-medicine trong mổ cấp cứu các ca nặng với sự hỗ trợ của các chuyên gia từ Bệnh viện Quân y 175 cách địa bàn gần 10.000 km.

BVDC2.3 cũng chủ động hợp tác và hỗ trợ chuyên môn cho bệnh viện dân sự như Bệnh viện thị trấn Bentiu, Bệnh viện Bác sĩ Không biên giới MSF: tặng thuốc, đào tạo kỹ thuật viên X-quang; đặc biệt là chiến dịch 10 ngày hỗ trợ các ca mỗ cấp cứu tại Bệnh viện MSF...

+ Đối với công tác phòng chống COVID-19, BVDC 2.3 đã làm tốt việc sàng lọc cũng như tư vấn, điều trị đối với các ca bệnh ở mức trung bình cho tới nặng. Trong 3 tháng cuối nhiệm kỳ, BVDC 2.3 đã phối hợp với các bệnh viện cấp 1 trong địa bàn đẩy lùi được tình hình COVID-19 tại khu vực. Sự phối hợp nhịp nhàng và chủ động của bệnh viện đã đem lại sự bình yên trong khu vực.

+ BVDC 2.3 cũng đã thực hiện tốt công tác dân vận như: đến trường học trồng xây xanh, tặng quà, chơi trò chơi, tái chế các vật liệu từ nhựa, lon bia để làm những chong chóng tặng trẻ em, tặng cây xanh, rau củ trồng được cho đơn vị bạn tại phái bộ; tặng bản đồ làm bằng sỏi, bản đồ và tranh cổ động bằng rác thải tái chế. BVDC2.3 đã chủ động tăng gấp đôi diện tích đất canh tác khoảng 400 m2, tận dụng từng khoảng đất trống để trồng rau, cây xanh góp phần cung cấp rau xanh trong mỗi bữa ăn của đơn vị cũng như tạo cảnh quan xanh mát, là một điểm xanh của phân khu. Phong trào trồng cây xanh, cây ăn trái rất được mọi người ủng hộ với gần 150 cây mới được trồng trong khuôn viên bệnh viện.

+ 63 cán bộ, nhân viên của BVDC2.3 được tặng Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và nhiều cán bộ, nhân viên được tặng bằng khen của các cấp Lãnh đạo Phái bộ.

Bài, ảnh: Minh Tuấn