Những trái đậu cô ve nho nhỏ, xinh xinh, xanh mướt, tinh nghịch đung đưa trong gió. Lại bắt đầu một mùa đậu giêng hai - mùa của những bữa ăn giản dị, đơn sơ được chế biến từ đậu.
"Con ơi! Lấy rổ ra vườn hái đậu, chiều nay má làm đậu xào lòng nha". Nghe má nhắc, tôi bỏ dở công việc hào hứng đi chuẩn bị nguyên liệu vì món này tôi thích nhất. Má lôi trong tủ lạnh hộp lòng được gói cẩn thận bằng lá chuối. Má rất chú trọng khâu bảo quản lòng trong tủ lạnh để lòng vẫn tươi nguyên. Trước đó, khi mang lòng về, má đã tỉ mỉ dùng chanh, muối làm sạch hoàn toàn chất dịch bên trong, không có mùi hôi. Mỗi phần lòng má cho thêm một ít gan, tim trước khi gói lại bằng lá chuối rồi cho vào hộp có nắp đậy kín. Theo kinh nghiệm của má, giữ lòng heo càng kín thì thời gian bảo quản trong tủ lạnh càng được lâu. Lòng heo má để rã đông, cắt lát vừa ăn, ướp với nước tương, đường, hạt nêm, tỏi bằm. Đậu cô ve rửa sạch, cắt thành khúc ngắn, chần sơ qua nước sôi rồi để ráo. Cà rốt cắt mỏng. Nếu có được những củ kiệu đã bóc vỏ lụa trắng nõn thì món ăn lại càng ngon.
Phi thơm tỏi bằm, cho củ kiệu, cà rốt vào đảo sơ, tiếp đến cho lòng vào xào với lửa lớn. Tiếp tục cho đậu vào xào chín. Món này phải canh vừa đủ thời gian, không chín kỹ, để các loại nguyên liệu giữ được màu, còn nguyên vị ngọt. Chỉ chừng mươi phút thôi, một mùi thơm nồng nàn, quyến rũ lan tỏa cả chái bếp. Muốn món đậu cô ve xào lòng heo ngon và hấp dẫn hơn, ta có thể thêm các loại rau thơm như húng quế, ngò… ngay khi vừa tắt bếp. So với các món xào khác, đậu xào lòng quả là một thứ hương đồng cỏ nội vừa lạ miệng vừa hấp dẫn, không chê vào đâu được.
Tuổi thơ bao mùa giêng hai trôi qua, êm đềm bên triền đê, bờ ruộng và cả những bữa cơm có món đậu xào. Lại sắp qua một mùa giêng hai nữa! Nhâm nhi từng trái đậu ngọt bùi, ta lại thấy căng tràn sức sống mùa xuân.
Theo Thanh niên