4 loại ngũ cốc nguyên hạt tốt cho người huyết áp cao
Cập nhật lúc 23:45, Thứ bảy, 24/02/2024 (GMT+7)
Trang Eat this not that đưa ra 4 loại ngũ cốc nguyên hạt mà người huyết áp cao nên ăn.
Ngũ cốc nguyên hạt chứa 3 thành phần gồm nội nhũ, mầm và cám. Mầm và cám chứa chất chống oxy hóa, chất xơ và các vi chất dinh dưỡng - những thành phần chính của chế độ ăn có lợi cho tim, giúp giảm huyết áp.
Chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Điều này có thể tác động đến huyết áp, vì thừa cân hoặc béo phì có thể gây thêm căng thẳng cho tim, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Ngũ cốc nguyên hạt cũng là nguồn cung cấp vi chất dinh dưỡng có trong chế độ ăn kiêng để ngăn chặn tăng huyết áp (DASH): Magiê là một trong những vi chất dinh dưỡng giúp giảm huyết áp. Canxi và kali - các chất dinh dưỡng khác có trong ngũ cốc nguyên hạt cũng giúp kiểm soát huyết áp.
Hạt diêm mạch
Hạt diêm mạch là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, magiê và protein. Hạt diêm mạch cũng có chỉ số đường huyết thấp. Lượng protein có trong hạt diêm mạch có liên quan đến việc giảm huyết áp và tác động tích cực đến hệ vi sinh vật đường ruột.
Yến mạch
Loại ngũ cốc này là nguồn tự nhiên của nhiều loại chất dinh dưỡng có thể hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh. Đặc biệt, chất xơ beta-glucan - một loại chất xơ hòa tan giúp giảm huyết áp. Bạn có thể ăn 1 bát bột yến mạch cho bữa sáng.
Gạo lứt
Gạo lứt chứa các lớp cám và mầm, giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chất xơ có trong gạo lứt có thể thúc đẩy cảm giác no và hỗ trợ kiểm soát cân nặng. Gạo lứt có hàm lượng natri thấp, cùng với kali, canxi và magiê, giúp giảm huyết áp.
Bánh mì nguyên cám
Bánh mì nguyên cám là loại thực phẩm nếu có trong cho chế độ ăn sẽ có lợi cho tim, giúp kiểm soát huyết áp. Bánh mì nguyên cám được làm từ bột ngũ cốc nguyên hạt, tạo ra nguồn chất xơ và khoáng chất tự nhiên.
Bánh mì nguyên cám là nguồn cung cấp magiê, canxi và kali - 3 khoáng chất cần có trong chế độ ăn kiêng DASH.
Theo laodong