4 loại thức phẩm cay giúp giảm nghẹt mũi và viêm xoang
Cập nhật lúc 00:13, Thứ hai, 12/02/2024 (GMT+7)
Một số loại thực phẩm cay sẽ giúp giảm triệu chứng nghẹt mũi và viêm xoang.
Có khá nhiều người thường phải đối mặt với các vấn đề về đường hô hấp như nghẹt mũi và viêm xoang vào mùa đông.
Việc lựa chọn thức ăn phù hợp có thể giúp giảm nhẹ những triệu chứng khó chịu, trong đó 4 loại thức phẩm cay mà các chuyên gia sức khoẻ tại trường Đại học Yale (Mỹ) gợi ý có thể hỗ trợ giảm nghẹt mũi và viêm xoang ngay tức thì.
Ớt
Ớt không chỉ là gia vị tăng hương vị cho món ăn mà còn có chứa capsaicin, một hợp chất có tác dụng làm giảm đau và sưng.
Capsaicin cũng giúp kích thích dịch mũi, từ đó làm giảm nghẹt mũi và hỗ trợ giảm viêm xoang. Có thể thêm ớt vào súp, salad hoặc các món ăn khác để giảm những triệu chứng nêu trên.
Gừng
Gừng là một loại thảo mộc có tính ấm, giúp chống viêm và giảm đau. Gừng còn chứa gingerol - hợp chất có tác dụng giảm viêm nhiễm và kích thích hệ thống miễn dịch.
Thêm gừng vào trà hoặc sử dụng khi chế biến món ăn không chỉ giúp làm ấm cơ thể mà còn hỗ trợ làm thông mũi, giảm bớt triệu chứng viêm xoang.
Tỏi
Tỏi là một loại thực phẩm có tính kháng khuẩn, kháng viêm tốt, trong đó allicin - một hợp chất có trong tỏi giúp chống lại vi khuẩn sẽ giúp giảm nghẹt mũi và viêm xoang.
Tỏi có thể được sử dụng trong các món xào, hầm hoặc thậm chí ăn sống để tối đa hóa lợi ích của nó đối với sức khoẻ.
Mù tạt
Mù tạt cũng có tác dụng làm thông mũi hiệu quả, đặc biệt chất glucosinolate có trong mù tạt nhằm giúp kích thích dịch và làm giảm tắc nghẽn ở mũi.
Mù tạt có thể ăn kèm với salad hoặc một số đồ sống như cá hồi, cá ngừ… vừa mang lại hương vị thơm ngon vừa giúp giảm nghẹt mũi và viêm xoang.
Theo laodong