Sau đây là 5 lý do để thêm chuối vào chế độ ăn uống của bạn.
Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Nổi tiếng với hàm lượng chất xơ cao, nhất là chất xơ hòa tan, chuối giúp bình thường hóa nhu động ruột, giảm táo bón, nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột và hỗ trợ tiêu hóa, theo trang tin sức khỏe Health Digest.
Kiểm soát đường huyết
Đặc biệt chuối xanh là kho tinh bột kháng, cực hay để kiểm soát đường huyết. Nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn tinh bột kháng có thể cải thiện độ nhạy insulin, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.
Nghiên cứu năm 2018 cho thấy ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và có thể giảm mức đường huyết ở người bệnh tiểu đường.
Tốt cho tim
Một quả chuối cung cấp khoảng 9% nhu cầu kali hằng ngày - giúp kiểm soát huyết áp và giảm căng thẳng cho hệ tim mạch. Ăn chuối thường xuyên có thể giúp giảm đau tim và đột quỵ.
Ngoài ra, chuối còn chứa chất xơ, folate và chất chống oxy hóa như vitamin C. Tất cả những chất này đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Nghiên cứu năm 2017 cho thấy tiêu thụ chất xơ giúp giảm mức cholesterol xấu và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Có thể chống ung thư
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy lectin trong chuối có thể giúp ngăn chặn các tế bào ung thư bạch cầu phát triển.
Lectin có đặc tính chống oxy hóa giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do, từ đó ngăn ngừa tổn thương tế bào và ngăn chặn ung thư.
Nghiên cứu năm 2014 cho thấy trẻ em ăn chuối, uống nước cam hoặc cả hai, có nguy cơ mắc bệnh bạch cầu thấp hơn, theo chuyên trang y tế Medical News Today.
Nâng cao tâm trạng và chức năng nhận thức
Chuối chứa tryptophan, tiền chất tạo ra hoóc môn hạnh phúc serotonin, thúc đẩy cảm giác vui vẻ và hạnh phúc.
Ngoài ra, vitamin B6 trong chuối cũng giúp tạo ra serotonin và dopamine - cũng là các hoóc môn hạnh phúc, rất cần để duy trì tâm trạng ổn định và chức năng nhận thức. Vì vậy, ăn chuối có thể giúp giảm trầm cảm, cải thiện tinh thần.
Theo Thanh niên