leftcenterrightdel
 

Bệnh viêm khớp dạng thấp có liên quan đến tình trạng viêm gia tăng trong cơ thể vì thế mà việc bổ sung các loại thảo mộc và gia vị có tác dụng chống viêm vào chế độ ăn mặc dù không trực tiếp giảm đau nhưng có thể hỗ trợ giảm viêm cũng như các triệu chứng khác hiệu quả.

7 loại thảo mộc và gia vị giúp giảm đau do viêm khớp dạng thấp

Dưới đây là danh sách các loại thảo mộc và gia vị mà bạn có thể tham khảo, lưu ý rằng các loại thảo mộc này không được khuyên dùng để thay thế cho các biện pháp điều trị y tế mà bác sĩ chỉ định.

1. Gừng chứa hợp chất chống viêm mạnh mẽ

Được sử dụng trong y học và ẩm thực châu Á trong nhiều thế kỷ, gừng có đặc tính chống viêm mạnh mẽ. Theo một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Arthritis cho thấy, 70 người bị viêm khớp dạng thấp sử dụng liều 1.500 miligam (mg) bột gừng hoặc giả dược trong 12 tuần cho thấy các triệu chứng viêm khớp dạng thấp của họ được cải thiện.

leftcenterrightdel
 Gừng có đặc tính chống viêm mạnh mẽ (Ảnh: ST)

Điều này được giải thích là nhờ các hợp chất chống viêm trong gừng như gingerol, shogaol và zingerone, hoạt động tương tự như thuốc ức chế COX-2 (là loại thuốc dùng để điều trị đau khớp và viêm) có thể giúp giảm viêm và đau trong các trường hợp viêm khớp dạng thấp. Các hợp chất này có thể ức chế sản xuất các cytokine gây viêm và các enzym gây viêm như cyclooxygenase (COX) và lipoxygenase (LOX), qua đó giảm sưng và đau.

Bạn có thể thêm gừng vào chế độ ăn hoặc dùng dầu gừng bôi lên vùng bị đau và xoa bóp nhẹ nhàng.

2. Nghệ

Theo Everyday Health, một đánh giá được công bố vào năm 2021 trên 51 nghiên cứu cho thấy chất curcumin (hoạt chất tạo nên màu vàng của nghệ) có thể ức chế phản ứng viêm một cách hiệu quả và giảm các triệu chứng như đau, sưng tấy đối với bệnh viêm khớp dạng thấp (hiệu quả tương đương với thuốc chống viêm không steroid).

Một nghiên cứu khác cho thấy chất curcumin đóng vai trò ngăn ngừa gãy xương ở những người bị viêm khớp dạng thấp. Các báo cáo cho thấy chất curcumin nên được kết hợp cùng với hạt tiêu đen. Hợp chất hoạt động trong hạt tiêu là piperine có thể giúp tăng sự hấp thu curcumin.

leftcenterrightdel
 Chất curcumin (hoạt chất tạo nên màu vàng của nghệ) có thể ức chế phản ứng viêm một cách hiệu quả (Ảnh: ST)

Bạn có thể dễ dàng thêm nghệ vào các món hầm, súp, cà ri, rang hay nướng hoặc sử dụng như một chất bổ sung (500mg viên nang chiết xuất curcumin hai lần một ngày). Tuy nhiên trước khi sử dụng nghệ dưới dạng chất bổ sung, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

3. Trà xanh

Trà xanh có chứa các chất chống oxy hóa nổi bật gọi là catechin, bao gồm: EGCG (epigallocatechin và epicatechin). Trong đó, EGCG có khả năng chống oxy hóa mạnh hơn nhiều so với vitamin C và E và chiếm khoảng 59% tổng lượng catechin trong trà xanh. Những chất chống oxy hóa giúp giảm viêm, bảo vệ khớp và kích hoạt những thay đổi trong phản ứng miễn dịch giúp giảm bớt mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm khớp dạng thấp.

Ngoài catechin, trà xanh còn chứa một loại axit amin gọi là L-theanine, có nhiều lợi ích sức khỏe đối với căng thẳng, tâm trạng và giấc ngủ.

Trà xanh có thể được sử dụng dưới dạng pha trà (nóng, đá) hoặc bột làm từ lá trà xanh xay (matcha). Chất bổ sung từ trà xanh cần sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ; đặc biệt nếu bạn đang có các tình trạng sức khỏe khác ngoài viêm khớp dạng thấp như huyết áp cao, các vấn đề về thận, gan, loét dạ dày thì cần tránh chất bổ sung từ trà xanh.

4. Quế

Quế có chứa các hợp chất hóa học được gọi là cinnamaldehyde và axit cinnamic. Những hợp chất này có liên quan đến việc giảm đau khớp.

Theo Everyday Health, một nghiên cứu cho thấy, phụ nữ bị viêm khớp dạng thấp tiêu thụ 4 viên 500 mg bột quế mỗi ngày trong 8 tuần đã cho kết quả giảm đáng kể nồng độ protein phản ứng C trong máu (một dấu hiệu của tình trạng viêm), cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp bao gồm cả tình trạng sưng tấy.

Một nghiên cứu khác trên Science Direct năm 2020 cũng cho thấy, việc bổ sung quế giúp giảm nồng độ protein phản ứng C và các dấu hiệu sinh học khác gây viêm và stress oxy hóa xảy ra ở những người bị viêm khớp dạng thấp.

Bạn có thể dễ dàng thêm một chút bột quế khô vào sinh tố, súp, các món hầm hoặc các món tráng miệng thơm ngon và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên cần lưu ý, quế có thể tương tác với các thuốc làm loãng máu, thuốc điều trị tiểu đường nên cần thận trọng khi sử dụng. Ngoài ra, việc tiêu thụ quế với liều lượng cao có thể không an toàn cho những người có vấn đề về gan do chứa coumarin.

5. Tỏi

Tỏi có thể được thêm vào rất nhiều món ăn khác nhau và là loại gia vị quen thuộc trong bếp của nhiều người Việt. Tỏi được biết đến là chứa diallyl disulfide, một hợp chất chống viêm làm giảm tác dụng của các cytokine gây viêm và hàm lượng protein phản ứng C, từ đó tác dụng tới việc giảm mức độ đau và mệt mỏi do viêm khớp dạng thấp gây ra.

leftcenterrightdel
Tỏi có thể được thêm vào rất nhiều món ăn khác nhau (Ảnh: ST) 

Thận trọng hoặc không nên ăn tỏi nếu bạn đang sử dụng các thuốc chống đông máu, người bị huyết áp thấp, người có dạ dày nhạy cảm hoặc các vấn đề tiêu hóa sẵn có.

6. Hạt tiêu đen

Hạt tiêu đen chứa piperine, một hợp chất có khả năng chống viêm và giảm đau. Piperine có thể giúp làm giảm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp bằng cách ức chế các phản ứng viêm trong cơ thể và giảm cảm giác đau.

Ngoài ra, như đã nói ở trên, hợp chất này còn giúp tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng, bao gồm curcumin - một chất chống viêm mạnh mẽ thường được tìm thấy trong nghệ. Để sử dụng hạt tiêu đen như một cách giảm viêm khớp, bạn có thể thêm hạt tiêu đen vào chế độ ăn uống hằng ngày hoặc kết hợp với các thực phẩm có tính chống viêm khác.

Tuy nhiên, cần thận trọng với liều lượng vì hạt tiêu đen có thể gây kích ứng dạ dày ở một số người khi sử dụng với liều lượng cao.

7. Ớt Cayenne

Theo Everyday Health, ớt cayenne và các loại ớt khác có chứa capsaicinoid, là những hợp chất tự nhiên có đặc tính chống viêm. Capsaicinoid giúp giảm đau viêm khớp dạng thấp bằng cách làm giảm sự truyền tải của tín hiệu đau qua các dây thần kinh và làm giảm nồng độ của các neuropeptide gây viêm. Nó cũng có thể làm giảm sản xuất các chất gây viêm và làm gián đoạn hoạt động của các tế bào viêm.

Nhiều loại thuốc mỡ và kem có chứa capsaicin (thành phần chính trong ớt cayenne) có sẵn để giảm đau viêm khớp. Một nghiên cứu cho thấy kem capsaicin có hiệu quả tương đương với thuốc chống viêm không steroid (NSAID) trong việc giảm đau cho những người bị viêm xương khớp.

Loại gia vị này có thể gây nóng và kích ứng đường tiêu hóa nên cần thận trọng khi sử dụng.

Châu Anh (tổng hợp)