Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ (Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3), cho biết: Trà kỷ tử cúc hoa hay gọi là trà kỷ cúc là loại trà thường được sử dụng với nguyên liệu dễ tìm, dễ uống, dễ pha đồng thời cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đầu năm mới.
Hoa cúc có tên khoa học là Chrysanthemum indicum, nó thuộc chi thực vật có hoa trong họ Cúc (Asteraceae). Bông cúc dùng để làm trà là những bông nở vừa phải, được hái sau 9 giờ khi sương đọng trên cánh hoa đã tan hết. Điều này nhằm giữ trọn vẹn dược tính và hương vị của hoa. Cúc hoa có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp điều trị đau đầu, chóng mặt, nóng trong người, mụn nhọt.
Kỷ tử có tên khoa học là Lycium chinense Mill thuộc họ Cà (Solanaceae). Kỷ tử từ xưa vẫn được coi là vị thuốc rất tốt cho thận, nhưng không phải ai cũng biết đến tác dụng bổ mắt, làm sáng mắt của kỷ tử.
"Ngoài ra, câu kỷ tử có tác dụng giúp tăng cường sức đề kháng, làm sáng mắt, đẹp da, điều trị hoa mắt, chóng mặt, chống lại quá trình oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa. Đồng thời, các nghiên cứu cho thấy câu kỷ tử góp phần làm ổn định đường huyết, hạ huyết áp, hạ lipid máu và đặc biệt là có khả năng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư", bác sĩ Vũ chia sẻ.
Dưới đây là một số tác dụng của trà kỷ cúc đối với sức khỏe:
Bảo vệ tim mạch
Trong trà kỷ cúc có chứa chất flavones, một trong hợp chất chống oxy hóa rất tốt. Chúng giúp tham gia vào quá trình trao đổi chất và làm giảm cholesterol, cải thiện các hoạt động của hệ tim mạch.
Giảm đau, hạ sốt và giải cảm
Bản tính của trà là làm mát, thanh nhiệt. Tính hàn trong trà kỷ cúc có thể làm giảm nhanh các cơn sốt, giảm đau, và giải cảm hiệu quả. Giảm ngay cảm giác mẫn ngứa: Trà kỷ cúc lại có tính kháng khuẩn, thanh nhiệt, giải độc hiệu quả. Trong thời gian bị nổi mẩn ngứa, có thể uống trà thay nước hằng ngày để làm giảm tình trạng này. Nên duy trì đến khi nào hết hẳn triệu chứng mẩn ngứa. Kết hợp với điều dưỡng cơ thể, tránh ăn đồ ăn cay nóng.
Cải thiện thị giác
Uống trà kỷ cúc mỗi ngày còn giúp cải thiện thị giác đáng kể. Giảm dần các triệu chứng nhức mỏi, khô mắt, cải thiện tầm nhìn và bảo vệ đôi mắt khỏi các tác nhân của khói bụi, ánh sáng màn hình điện thoại và máy tính.
|
|
Trà kỷ cúc với nguyên liệu chính là hoa cúc, kỷ tử, thêm táo đỏ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe |
Ngăn ngừa ung thư
Uống trà kỷ cúc đúng cách sẽ giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ hình thành ung thư trong cơ thể. Bởi trong trà kỷ cúc có nhiều chất chống oxy hóa hiệu quả, những chất này ngoài việc giúp cơ thể giữ sự khỏe mạnh, dẻo dai còn giúp hỗ trợ chống lại tế bào ung thư, đặc biệt là tế bào ung thư vú, ung thư đường tiêu hóa, tuyến tiền liệt và tử cung.
Tốt cho hệ thần kinh
Trà hoa cúc rất tốt cho hệ thần kinh, có tác dụng an thần, giãn các mạch máu, điều hòa huyết áp. Hoa cúc có chứa chất chống oxy hóa gọi là apigenin, liên kết với một số thụ thể trong não có thể giúp gây buồn ngủ và giảm chứng mất ngủ. Trước khi đi ngủ 30 phút, hãy nhâm nhi một cốc trà kỷ cúc ấm, sẽ có được giấc ngủ sâu hơn.
Cải thiện tâm trạng
Các hoạt chất trong trà kỷ cúc có thể giúp điều hòa các hormone trong cơ thể, một yếu tố ảnh hưởng tới tâm lý khá nhiều. Vậy nên, loại trà này có thể giúp cân bằng tâm trạng và tránh cảm giác lo lắng.
Cung cấp năng lượng, trẻ hóa cơ thể
Trà kỷ cúc chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng với sức khỏe. Nhờ các chất dinh dưỡng này, trà kỷ tử có thể giúp trẻ hóa cơ thể và kích thích quá trình trao đổi chất, từ đó mang lại nguồn năng lượng dồi dào. Trà kỷ cúc là một nguồn mạnh mẽ chất chống oxy hóa và được cho là bảo vệ da khỏi tác hại của gốc tự do. Nó tăng tốc tái tạo tế bào và mô giúp se khít lỗ chân lông cho phép làm chậm quá trình lão hóa.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trà kỷ cúc có hàm lượng vitamin C, vitamin A và vitamin E cao nên có thể giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch rất tốt. Những chất này có thể kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu và tăng cường hệ thống miễn dịch. Điều này sẽ giúp bạn có thể chống lại nhiều mầm bệnh xuất hiện trong môi trường xung quanh và bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Theo Thanh niên