Hầu như tất cả mọi người đều thỉnh thoảng bị rối loạn tiêu hóa. Các triệu chứng thường gặp của rối loạn tiêu hóa bao gồm buồn nôn, nôn mửa, đầy hơi, tiêu chảy.
Có nhiều nguyên nhân gây rối loạn tiêu hóa và có các phương pháp điều trị khác nhau, tùy thuộc vào nguyên nhân của nó.
Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa, theo chuyên trang sức khỏe
Healthline (Mỹ).
1. Gừng
Buồn nôn và nôn là triệu chứng phổ biến của chứng rối loạn tiêu hóa. Trong khi đó, gừng là phương thuốc tự nhiên được dùng phổ biến để chữa những triệu chứng này.
Người bị buồn nôn có thể ăn gừng sống, nấu chín, ngâm trong nước nóng hoặc dưới dạng thực phẩm bổ sung. Theo Healthline, tất cả cách sử dụng gừng này đều có hiệu quả giúp chống buồn nôn và nôn.
Ngoài ra, một số người còn sử dụng gừng như một phương thuốc tự nhiên chữa say tàu xe. Nó có thể giúp giảm triệu chứng buồn nôn và làm người bị say tàu xe cảm thấy thoải mái hơn.
2. Bạc hà
Uống viên nang dầu bạc hà hằng ngày trong ít nhất 2 tuần có thể làm giảm đáng kể cơn đau dạ dày, đầy hơi và tiêu chảy.
Các nhà nghiên cứu tin rằng dầu bạc hà có tác dụng giảm đau dạ dày bằng cách thư giãn các cơ trong đường tiêu hóa, làm giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn co thắt ruột có thể gây đau và tiêu chảy.
Bạc hà an toàn cho hầu hết mọi người. Tuy nhiên, những người bị trào ngược nặng, sỏi thận, bệnh gan và rối loạn túi mật nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
3. Đu đủ
Đu đủ được một số người sử dụng làm phương thuốc tự nhiên trị chứng khó tiêu. Đu đủ chứa papain - một loại enzyme mạnh giúp phân hủy protein trong thực phẩm, khiến chúng dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn.
Một số người không sản xuất đủ enzyme tự nhiên để tiêu hóa hoàn toàn thức ăn. Vì vậy, bổ sung thêm enzyme như papain có thể giúp giảm triệu chứng khó tiêu.
Ngoài ra, hạt đu đủ cũng có thể giúp loại bỏ ký sinh trùng đường ruột. Những ký sinh trùng này sống trong ruột, gây khó chịu ở bụng, có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.
4. Chuối xanh
Rối loạn tiêu hóa do nhiễm trùng hoặc ngộ độc thực phẩm thường kèm theo tiêu chảy. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng ăn chuối xanh nấu chín có thể làm giảm triệu chứng tiêu chảy.
Trong chuối xanh có tinh bột kháng. Con người không thể tiêu hóa được tinh bột kháng nên nó tiếp tục đi qua đường tiêu hóa đến đại tràng. Khi vào đại tràng, vi khuẩn đường ruột lên men tinh bột để tạo ra axit béo chuỗi ngắn, kích thích ruột hấp thụ nhiều nước hơn và làm phân cứng lại.
Những thực phẩm trên rất tốt cho hệ tiêu hóa, tuy nhiên, đến bác sĩ để thăm khám và điều trị kịp thời vẫn nên là ưu tiên hàng đầu khi bị rối loạn tiêu hóa.
Theo Thanh niên