Tỏi là loại gia vị phổ biến, có trong mỗi gia đình và thường được dùng trong chế biến món ăn. Tỏi có tác dụng khử mùi tanh trong thực phẩm, đồng thời làm tăng hương vị thơm ngon và tăng cảm giác ngon miệng.
Tỏi có nguồn dinh dưỡng dồi dào, do trong tỏi có chứa nhiều vitamin B, vitamin E, các nguyên tố vi lượng, cacbohydrat và protein. Tỏi rất giàu allicin, có khả năng diệt khuẩn mạnh, được mệnh danh là "kháng sinh phổ rộng tự nhiên có nguồn gốc thực vật", vì vậy ăn tỏi thường xuyên sẽ rất tốt cho cơ thể.
Không phủ nhận công dụng của củ tỏi với cơ thể. Ăn tỏi giúp giảm mỡ, có chất chống oxy hóa mạnh nên có tác dụng khử các gốc tự do trong cơ thể, do đó chống viêm và khử trùng, thanh nhiệt, giải độc.
Củ tỏi tốt cho sức khỏe. (Ảnh minh họa).
Lợi ích sức khỏe của tỏi là rõ ràng, nhưng một số người nói rằng ăn tỏi có hại cho gan, cho mắt, đúng như người xưa Trung Quốc nói "Tỏi có trăm cái lợi, duy chỉ hại con mắt", điều này là đúng hay sai?
Trên thực tế, tỏi là loại thực phẩm có tính kích ứng mạnh. Các thành phần của củ tỏi kích thích niêm mạc đường tiêu hóa, ăn nhiều sẽ ảnh hưởng nhất định đến dạ dày. Độ nồng và khó chịu của tỏi cũng sẽ gây ảnh hưởng đến mắt, khiến đôi mắt có cảm giác cay xè, có khi chảy nước mắt.
Y học cổ truyền Trung Quốc bảo lưu quan điểm gan mở ra các lỗ thông ở mắt, do đó nếu mắt bị ảnh hưởng, gan chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng và tổn thương. Quan điểm này cho rằng tỏi có thành phần gây kích thích màng nhầy và mô kết mạc của mắt, do vậy những người thị lực yếu và đang mắc các bệnh về mắt nên hạn chế ăn tỏi.
Nhiều người thường bị cay mắt khi chế biến tỏi. (Ảnh minh họa)
Theo các chuyên gia, ăn tỏi có hại gan không còn phụ thuộc vào lượng tỏi bạn ăn mỗi ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra, một người không nên ăn quá 16 gam tỏi mỗi ngày. Khi bạn ăn quá lượng cho phép, sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho cơ thể và có thể gây hại cho gan.
Thêm vào đó, ăn tỏi với số lượng lớn có thể gây nguy cơ chảy máu, hơi thở nặng mùi dẫn đến ợ nóng và các vấn đề về tiêu hóa.
Nên ăn tỏi với số lượng phù hợp. (Ảnh minh họa)
Nhiều ý kiến chuyên gia còn cho rằng ăn tỏi đúng liều lượng thậm chí có thể nuôi dưỡng gan. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tỏi tươi có thể làm giảm chất béo và độ nhớt của máu ở một mức độ nhất định, ngăn ngừa huyết khối, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu khác cho thấy tỏi có hoạt tính chống oxy hóa mạnh và có thể bảo vệ chống lại chứng xơ vữa động mạch. Riêng đối với gan, chất selen có trong tỏi có thể thúc đẩy quá trình sửa chữa các tế bào gan bị tổn thương, tăng cường khả năng trao đổi chất của gan, giảm gánh nặng cho gan ở mức độ cao.
THÙY LINH (DỊCH TỪ EATINGWELL)