leftcenterrightdel
Người cao huyết áp có thể ăn cà chua. Ảnh: Thanh Thanh 

Cà chua là loại rau quả chứa vitamin C, kali. Vitamin C có thể thúc đẩy quá trình hydroxyl hóa steroid và thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen. Đồng thời, vitamin C còn có thể làm giảm tính thấm của thành mạch máu, tăng tính đàn hồi của thành mạch máu, làm giảm chứng xơ vữa động mạch.

Chế độ ăn giàu kali có thể làm giảm huyết áp. Muối kali có thể chống lại tác dụng của muối natri trong việc giúp hạ huyết áp. Hàm lượng kali trong 100 gram cà chua là 163 mg, nếu ăn cà chua như trái cây, bạn có thể nhận được nhiều kali hơn.

Cà chua còn chứa một chất dinh dưỡng, cũng là chất dinh dưỡng nổi bật nhất của cà chua có tên là lycopene. Lycopene có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người.

Lycopene có tác dụng chống ôxy hóa mạnh. Chính vì tác dụng chống ôxy hóa này của lycopene mà nó có thể làm giảm đáng kể nồng độ lipid trong huyết thanh và ngăn chặn sự phá hủy ôxy hóa của cholesterol lipoprotein mật độ thấp, từ đó làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành.

Do đó, những người bị huyết áp cao có thể ăn cà chua. Khi chọn cà chua nên chọn những quả cà chua có màu đỏ tươi. Màu càng đậm và cà chua càng chín thì hàm lượng lycopene càng cao.

Theo laodong