leftcenterrightdel
 Rau chùm ngây giúp hạ lượng đường trong máu

Tổng quan về rau chùm ngây

Rau chùm ngây hay còn gọi là ba đậu dại, là loài thực vật thân gỗ phổ biến nhất trong Chi Chùm ngây thuộc họ Chùm ngây, xuất xứ từ vùng Nam Á nhưng cũng mọc hoang và được trồng, khai thác, sử dụng nhiều nơi trên thế giới do có giá trị kinh tế cao.

Rau chùm ngây được biết đến với nhiều đặc tính dinh dưỡng và dược liệu. Lá, hạt và vỏ đều có thể ăn được và thường được sử dụng trong nhiều món ăn, trà và thực phẩm bổ sung.

Trong rau chùm ngây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, đó là lý do tại sao loại rau này được gọi là “siêu thực phẩm”.

Ăn rau chùm ngây giúp giữ cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, cải thiện tiêu hóa và duy trì sức khỏe nói chung. 

Những tác dụng chính của rau chùm ngây

Theo nghiên cứu, lá rau chùm ngây là nguồn cung cấp vitamin B6, vitamin C, sắt, riboflavin, vitamin A, magiê và protein dồi dào. Lá chùm ngây được sử dụng trong chế biến ăn uống hằng ngày, là nguyên liệu trong thuốc thảo dược và được chế biến dưới dạng thực phẩm bổ sung. 

Vỏ từ cây chùm ngây cũng rất giàu Vitamin C. Một cốc vỏ thái lát chứa 157% nhu cầu hàng ngày về Vitamin C.

Rau chùm ngây giúp hạ lượng đường trong máu

Rau chùm ngây kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả nhờ hàm lượng chất xơ cao.  Chất xơ có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường vào máu, ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột ngột. Điều này có thể giúp kiểm soát tình trạng kháng insulin, tình trạng cơ thể trở nên kém phản ứng với insulin, một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.

Ngoài ra, trong rau chùm ngây cũng có các chất như flavonoid và polyphenol, đã được chứng minh là có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường. Những chất này có thể làm cho các tế bào nhạy cảm hơn với insulin, khiến chúng hấp thụ nhiều glucose và khiến gan tạo ra ít glucose hơn. Điều này làm cho lượng đường trong máu ổn định.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, rau chùm ngây giúp điều chỉnh quá trình chuyển hóa lipid, có liên quan mật thiết đến cách kiểm soát lượng đường trong máu nhờ việc giảm cholesterol LDL “xấu” và chất béo trung tính trong khi tăng cholesterol HDL “tốt”, có thể cải thiện độ nhạy insulin và góp phần kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.

Rau chùm ngây cải thiện sức khỏe tim mạch

Rau chùm ngây được cho là có lợi ích tiềm tàng đối với sức khỏe tim mạch, vì nó có thể giúp giảm huyết áp cao và giảm mức cholesterol, hai yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim. Trong rau chùm ngây có hàm lượng kali cao. Kali là một khoáng chất quan trọng giúp cân bằng tác dụng của natri trong cơ thể, giúp thư giãn mạch máu và hạ huyết áp. Một chế độ ăn giàu kali có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp hoặc bệnh tim.

leftcenterrightdel
 Rau chùm ngây cải thiện sức khỏe tim mạch

 

Ngoài ra, rau chùm ngây cũng có các hợp chất hoạt tính sinh học như flavonoid và polyphenol có thể giúp giảm viêm và stress oxy hóa trong hệ thống tim mạch.

Hơn nữa, nghiên cứu đã chỉ ra rằng rau chùm ngây cũng mang đến những tác động tích cực đến mức cholesterol, giúp giảm cholesterol LDL (lipoprotein mật độ thấp), còn được gọi là cholesterol “xấu” và tăng cholesterol HDL (lipoprotein mật độ cao), còn được gọi là cholesterol “tốt”. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Một số hợp chất trong loại rau này, như beta-sitosterol, cũng có thể ngăn cơ thể hấp thụ cholesterol trong ruột.

Vì thế bạn nên bổ sung thực phẩm rau chùm ngây vào trong chế độ ăn uống hằng ngày vừa hỗ trợ sức khỏe tim mạch tốt hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Rau chùm ngây giúp tăng cường thị lực

Rau chùm ngây có chứa nhiều vitamin A. Vitamin A rất quan trọng đối với thị lực khỏe mạnh vì nó là một phần quan trọng trong cấu trúc và chức năng của võng mạc, là bộ phận của mắt cho phép bạn nhìn thấy. Thiếu vitamin A dẫn đến tình trạng gọi là xerophthalmia, gây khô mắt, loét giác mạc và cuối cùng là mù lòa. Do đó, ăn các loại thực phẩm như rau chùm ngây có nhiều vitamin A có thể giúp ngăn ngừa sự thiếu hụt này và giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh.

Rau chùm ngây giúp bạn có được làn da khỏe mạnh

Rau chùm ngây tốt cho sức khỏe làn da vì nó có rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và các hợp chất hoạt tính sinh học. Bởi vì thực phẩm này có hàm lượng vitamin cao, chẳng hạn như vitamin A, C và E. Những vitamin này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và thúc đẩy sức khỏe của da. Chất chống oxy hóa này giúp bạn ít mắc các bệnh mãn tính, làm chậm quá trình lão hóa và giúp hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt hơn.

rau chum ngay giup ha luong duong trong mau voi benh nhan tieu duong hinh anh 3

leftcenterrightdel
 Ăn rau chùm ngây giảm cân

Ăn rau chùm ngây giảm cân

Rau chùm ngây giúp kiểm soát cân nặng, vì ít calo và nhiều chất xơ, khiến nó trở thành một thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng giảm cân. Chất xơ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, nên ăn ít hơn. Chất xơ cũng làm cho carbohydrate đi vào máu lâu hơn. Điều này giữ cho lượng đường trong máu không tăng và giảm nhanh chóng và giúp kiểm soát mức insulin, điều này có thể dẫn đến tăng cân.

Ngoài ra, rau chùm ngây cũng ít calo, bạn có thể đưa vào chế độ ăn kiêng của mình. Trong một chén rau chùm ngây nấu chín chỉ có 20–25 calo.

Ai không nên ăn rau chùm ngây

Rau chùm ngây được xem là loại thực phẩm an toàn. Thế nhưng với những phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú nên tránh ăn rau chùm ngây với số lượng lớn, vì nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi hoặc sản xuất sữa.

Ngoài ra, những người có vấn đề về thận hoặc những người dùng thuốc ảnh hưởng đến lượng đường trong máu, như insulin, nên nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm rau chùm ngây vào chế độ ăn uống.

Theo vov