Thực phẩm giúp cơ thể chống chọi giá rét mỗi ngày
Cập nhật lúc 19:28, Thứ ba, 23/01/2024 (GMT+7)
Bên cạnh luyện tập và mặc ấm, để tăng cường nhiệt lượng sưởi ấm cơ thể, bạn nên lựa chọn thực phẩm phù hợp. Một số thực phẩm giúp đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể, chống rét.
|
|
Tách trà gừng sẽ làm ấm cơ thể ngày trời lạnh. Đồ họa: Việt Anh |
Socola nóng
Socola đen có tác dụng hiệu quả trong việc tăng cường sức khỏe vì thức uống này chứa flavonoid - chất chống oxy hóa có thể giảm bớt thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do, kẻ chủ mưu tiềm năng của ung thư và bệnh tim mạch.
Súp đậu đen
Đậu đen là thực phẩm giàu sắt và đồng, vì vậy nhâm nhi vài thìa súp này sẽ giúp cơ bắp sử dụng nhiều oxy hơn đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Trung bình một bát súp sẽ cung cấp khoảng 15gr protein và chất xơ. Khác với các nguồn protein động vật, đậu đen hầu như không chứa chất béo bão hòa.
Bắp cải
Ngoài thành phần chứa nhiều chất xơ và chất chống ung thư phytonutrients, bắp cải là thực phẩm sản sinh nhiều vitamin C với 74,8mg một lát rau, giúp làm giảm các triệu chứng cảm cúm.
Canh bí ngô
Bí ngô giúp bổ sung vitamin A cần thiết cho việc tăng cường thị lực. Bí ngô cũng có đặc tính chống oxy hóa nhờ beta-carotene. Đó là một sắc tố thường được tìm thấy trong các sản phẩm sáng màu, và có khả năng chống lại căn bệnh ung thư hiệu quả.
Tương ớt
Vị cay trong tương ớt giúp thúc đẩy sự trao đổi chất và chống lại sự tích tụ của chất béo. Khi kết hợp với một chế độ ăn uống nhiều chất béo, capsaicin có thể làm giảm trọng lượng cơ thể tới 8%. Thành phần cà chua nghiền trong tương rất giàu lycopene, đồng thời gia vị hành được thêm vào cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời cho cơ thể.
|
|
Ớt mang vị cay làm nóng cơ thể. Đồ họa: Việt Anh |
Trái bơ
Bạn vẫn có thể dễ dàng thưởng thức loại trái cây này trong mùa lạnh bằng cách nghiền bơ cho mịn rồi nướng trong lò. Một nửa lượng chất béo của bơ là chất béo không bão hòa đơn, giúp giảm lượng cholesterol xấu và cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào hoạt động. Bơ cũng làm tăng cảm giác no lâu lên đến 23% trong khoảng thời gian 5 giờ.
Táo
Táo nướng là món ăn không thể hoàn hảo hơn cho mùa lạnh. Loại trái cây này chứa nguồn chất xơ cực phong phú. Thêm vào đó, táo có gần 86% nước, vì vậy, ăn táo sẽ giúp bạn bổ sung nguồn nước cần thiết giúp cơ thể và làn da khỏe mạnh trong mùa lạnh.
Trà gừng
Gừng có công hiệu làm ấm cơ thể là một thực tế được nhiều người chứng minh. Vì thế cảm giác nhấm nháp một thứ đồ uống nóng mà không quá ngọt trong mùa đông thì trà gừng là lựa chọn thông minh dành cho bạn. Một tách trà gừng sẽ khiến cơ thể ấm dần lên bởi gừng có tính nhiệt. Gừng cũng có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và lưu thông máu.
Theo laodong