Cảnh phố biển Busan chụp từ tháp Busan cao 118 mét ở Công viên Yongdusan vào một ngày tháng 12 - Ảnh: THIÊN THANH
Từ TP.HCM, chỉ cần bốn tiếng bay là đã đến được thành phố cảng lớn và bận rộn nhất Hàn Quốc - Busan. Dù được coi như thủ đô mùa hè của Hàn Quốc nhờ có hai bãi biển nổi tiếng là Haeundae (Hải Vân Đài) với những khách sạn sang trọng cùng các lễ hội, và bãi biển Gwangalli với những dãy quán cà phê, quán bar và nhà hàng dọc theo bãi biển và cầu Grand Gwangan, mùa đông ở Busan cũng thú vị không kém, bởi tiết trời giá lạnh lại là điều kiện tuyệt vời để thưởng thức những món ăn đường phố nóng hổi, các món nướng "thần thánh" cùng hải sản tươi ngon.
Phủ phê cùng hải sản
Chợ cá Jagalchi - nơi bán vô số loại hải sản, từ đồ tươi sống đến đồ khô và đồ đã qua sơ chế - Ảnh: THIÊN THANH
Nhắc đến Busan là phải nói đến chợ cá truyền thống lâu đời Jagalchi. Chợ có hai khu ngoài trời và trong nhà, nhộn nhịp từ 2h sáng cho đến 22h. Khu ngoài trời chủ yếu bán hàng tươi sống, phổ biến với các loại cá từ biển ở Hàn Quốc. Khu vực trong nhà có thêm những loại hải sản cao cấp hơn như bào ngư, cá dương vật, dứa biển và nhiều loại tôm, cua khổng lồ đến từ các vùng biển khác.
Đi chợ cá Jagalchi, bạn có thể lựa chọn hải sản tươi sống, mang lên các nhà hàng ở tầng 1 của khu chợ trong nhà để các đầu bếp địa phương ở đây chế biến thành các món hải sản sống chấm mù tạt, hay hải sản nướng, nấu lẩu đều tuyệt vời. Điểm cộng nữa cho khu chợ này là không chặt chém. Một bữa tiệc hải sản linh đình có khi còn rẻ hơn ở các thành phố biển quen tên của Việt Nam. Bàn tiệc 10 người với cá sống, mực, cá nướng và lẩu cá kèm bia chỉ hơn một triệu đồng!
Nếu lười "đi chợ", khách có thể chọn các nhà hàng bày đầy những hồ hải sản tươi sống để gọi món, hay ghé vào nhà hàng buffet Aria nổi tiếng ở khu chợ này để thử độ ngon của hải sản Busan. Với hàng trăm món ăn cùng thức uống mang đậm phong vị ẩm thực địa phương, giá vé để vào nhà hàng buffet này chỉ vào khoảng 650.000 đồng.
Cửa hàng chả cá Goraesa, nơi thực khách có thể đến học làm chả cá và các món ăn từ chả cá, mua các món ăn chế biến sẵn từ chả các để dùng hoặc làm qua tặng - Ảnh: THIÊN THANH
Với nguồn cá dồi dào cùng ngành sản xuất thực phẩm phát triển, Busan cũng là nơi nổi tiếng với nhiều sản phẩm chả cá eomuk. Người dân ở đây ăn chả cá như ăn bánh hay các loại quà vặt.
Cửa hàng chả cá danh tiếng ở thành phố này và ở cả Hàn Quốc là Goraesa, luôn tấp nập người mua từ sáng đến khuya. Ra đời từ năm 1963, giờ đây Goraesa được xem như là "thiên đường chả cá" khi giới thiệu các món ăn làm từ chả cá rất đa dạng như món mì chả cá "Eoudong", sushi chả cá, viên chả cá gồm ớt, nấm, khoai tây, lá rong biển, tôm, bột cà ri, bánh kẹp chả cá…
Các cửa hàng này còn có khu trải nghiệm làm chả cá và các món ăn từ chả cá với giá 9000 won/cho một giờ.
Không ăn hàu là "mất nửa cuộc đời"
Hàu ở Busan được bán phân loại từ một tuổi, một tuổi ruỡi, hai tuổi... Ngoài ăn sống hoặc nướng, các nhà hàng địa phương còn chế biến rất nhiều món ngon từ hàu như hàu xào chua ngọt, hàu nấu cần nước, gỏi hàu tái... (ảnh trên, trái qua) - Ảnh: THIÊN THANH
Đến Busan mà không thưởng thức hàu là mất nửa cuộc đời! Các vùng biển phía nam Hàn Quốc có nhiều vịnh nhỏ, là nơi lí tưởng cho những "trang trại đại dương". Do không bị ô nhiễm, khu vực này đã được Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chứng nhận là một khu vực được chỉ định để nuôi và thu hoạch hàu.
Ở Busan và các vùng biển lân cận, có đến 5.300 ha (bằng 8.000 sân vận động) trang trại hàu. Hàu ở đây được nuôi tính theo tuổi, và phải qua một tuổi mới được thu hoạch. Tất cả hàu khi bán ra thị trường đều do Hiệp hội Hàu Hàn Quốc quản lí. Vậy nên dù hàu ở chợ truyền thống hay trong siêu thị thì cũng đã qua kiểm tra chất lượng đảm bảo cho sức khỏe.
40% hàu ở khu vực này đã được xuất khẩu đi Mỹ, Canada và Nhật. Dẫu vậy vẫn không quá khó để du khách có được những món hàu ngon lành.
Hàu ở Busan không chỉ để… ăn. Chiết xuất hàu được dùng khá phổ biến trong việc chế biến hạt nêm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm… được tin dùng tại Hàn Quốc.
Khung cảnh thanh bình, tuyệt đẹp
Giong thuyền ra biển và cho hải âu ăn là một thú vui khi đến Busan - Ảnh: THIÊN THANH
Nếu dị ứng với hải sản, Busan vẫn có thể thiết đãi bạn với rất nhiều món danh tiếng như gà nấu bia, canh rong biển, thịt nướng kiểu Hàn, canh thịt heo hầm truyền thống…
Nhưng Busan không phải là nơi chỉ đến để ăn. Có rất nhiều lễ hội diễn ra quanh năm tại đây như: Liên hoan phim quốc tế Busan, Lễ hội pháo hoa Busan và Liên hoan One Asia - lễ hội âm nhạc K-pop toàn cầu vào tháng 10. Ngoài ra, G-Star, triển lãm trò chơi lớn nhất tại Hàn Quốc và Giải vô địch Thể thao điện tử được tổ chức vào tháng 11, tiếp theo là Lễ hội Cây Giáng sinh Busan vào tháng 12.
Dù thành phố này có một trong những trung tâm thương mại lớn nhất thế giới - Shinsegae Centum - cùng rất nhiều cửa hàng, cửa hiệu nhưng với những ai có máu phiêu lưu, yêu thiên nhiên, Busan sẽ cực kỳ quyến rũ bởi các danh thắng, câu chuyện lịch sử hơn là nơi để mua sắm.
Ngoài những địa điểm "check-in" quen thuộc là làng văn hóa Gamcheon, tháp Busan, chùa cổ 600 năm tuổi Haedong Yonggungsa, cáp treo lên cầu kính Tongyeong Skywalk..., hãy chịu khó ra bến du thuyền Tongyeong - cách Busan khoảng hai tiếng đi xe. Chỉ tốn khoảng 100.000 won cho một thuyền dịch vụ 10 người là đã có khoảng một tiếng thả hồn vào vùng biển trong xanh, tĩnh lặng như hồ nơi đây.
Cùng với một bịch bim bim trên tay, bạn sẽ tha hồ chiêu dụ được những chú hải âu béo tròn, dạn dĩ đến chơi với mình, quên hết cái gió buốt lạnh của tiết trời 0 độ cùng những nỗi lo ngoài kia.
Theo dulich.tuoitre