Đài phát thanh Tây Ban Nha Cadena SER đưa tin, bộ luật sẽ được chính phủ Tây Ban Nha thông qua vào trung tuần tháng 5, cải cách là một phần của một loạt các đề xuất xung quanh sức khỏe sinh sản.

Theo đó, phụ nữ sẽ được nghỉ phép trong ba ngày nếu đau bụng kinh và có giấy xác nhận của bác sĩ. Người biểu hiện đau nghiêm trọng và mất khả năng lao động được phép nghỉ đến 5 ngày.

Dự thảo cũng đề cập đến việc kéo dài thời gian nghỉ thai sản (có lương) trước khi sinh con và một số thay đổi đối với luật phá thai. Cụ thể, thanh thiếu niên từ 16 đến 17 tuổi có thể phá thai mà không cần hỏi ý kiến cha mẹ.

Ngoài ra, dự luật cũng đang đề xuất các cơ sở giáo dục phải cung cấp các sản phẩm vệ sinh phụ nữ khi cần thiết. Dự luật sẽ loại bỏ thuế VAT liên quan đến các sản phẩm băng vệ sinh được cung cấp trong trường học hoặc nhà tù.

dau bung kinh Giadinhonline

Ảnh minh họa

Tây Ban Nha là quốc gia phương Tây đầu tiên thực hiện quy định này. Ngoài Tây Ban Nha, Nhật Bản, Hàn Quốc và Zambia là ba trong số ít các nước cho phép nữ lao động nghỉ trong giai đoạn kinh nguyệt.

Một nghiên cứu trên gần 43.000 phụ nữ ở Hà Lan, được công bố vào năm 2019, cho thấy 85% trải qua giai đoạn đau bụng kinh quằn quại cùng một số triệu chứng như rối loạn kinh nguyệt, rong kinh,…

Theo một nghiên cứu, có tới 91% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản bị đau bụng kinh, trong đó 29% bị đau dữ dội.

Theo Học viện Bác sĩ Gia đình Hoa Kỳ, đau bụng kinh đủ nghiêm trọng để cản trở các hoạt động hàng ngày của tới 20% phụ nữ.

Tuy nhiên, 50% số người khảo sát cho biết họ không thể phàn nàn về vấn đề này, không lấy đó làm lý do để nghỉ phép.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng triệu chứng lạc nội mạc tử cung và rối loạn tiền kinh nguyệt có thể tác động lớn đến chất lượng cuộc sống của phụ nữ, là yếu tố quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe.

Theo giadinhonline.vn