leftcenterrightdel
Các cán bộ Hội cơ sở giỏi nhận bằng khen. 

Như những đóa hoa thơm

Chị Nguyễn Thị Ngọc Linh, Chủ tịch Hội LHPN phường 13 (quận 6, TPHCM) là tấm gương tiêu biểu, đại diện cho lực lượng cán bộ Hội ngày đêm hăng say, miệt mài với công tác Hội. Chị đã tích cực vận động hội viên phụ nữ tham gia công tác hội, có hiều sáng kiến trong công tác tuyên truyền, thực hiện hiệu quả hoạt động phòng chống dịch Covid-19 bằng hình thức xây dựng video, hình ảnh chipi, trang bách hóa nhà hội, chủ động lập nhiều mô hình, gian hàng 0 đồng giúp người dân.

leftcenterrightdel
Chị Linh và chị Hương (giữa) nhận hoa từ Hội LHPN TPHCM tại lễ tuyên dương 

Đặc biệt, giữa tháng 7/2021, dịch Covid-19 lây lan nhanh, nhiều gia đình trong hẻm nhà chị Linh đã mắc Covid-19 và điều lo lắng của chị đã trở thành sự thật. Bản thân chị Linh và gia đình có 8/9 người trở thành F0. Thế nhưng, ngay sau khi khỏi bệnh, chị tiếp tục "chung lưng đấu cật" với địa phương để đẩy lui dịch bệnh, vận động F0 khỏi bệnh giúp F0 mắc mới.

"Từ khi tham hoạt động Hội, tôi cảm thấy rất vinh dự và chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi, nản lòng. Môi trường cho phép tôi quen thân với nhiều dì, nhiều chị em. Nếu như Đoàn thanh niên cho tôi năng lượng trẻ trung, năng động thì Hội phụ nữ cho tôi sức mạnh về chiều sâu tâm hồn, sự chín chắn và trưởng thành. Nhờ đó, mà thấu hiểu được chị em, nói lên tiếng nói của chị em", chị Linh chia sẻ.

leftcenterrightdel
 Hội LHPN TP tặng bằng khen cho 10 cá nhân tiêu biểu của Nhà văn hóa Phụ nữ TPHCM nhân kỷ niệm 40 năm thành lập đơn vị

Còn chị Đặng Ngọc Hương, Phó chủ tịch Hội LHPN phường 13 (quận 3, TPHCM) cũng được biết đến là cán bộ tiêu biểu trong công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục tạo sự đồng thuận cao để hội viên, phụ nữ thực hiện tốt chủ trường, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Chị Hương chia sẻ: "Lực lượng phụ nữ không chỉ chăm lo cho gia đình, mà con tham gia vào các hoạt động ngoài xã hội cũng như sản xuất để phát triển kinh tế. Quỹ thời gian rất hạn hẹp nên nhiều chị em không mặn mà với hoạt động Hội. Vậy nên, chúng tôi vận động theo nhiều cách để các chị hào hứng tham gia. Chúng tôi chỉ ra rằng, tham gia hội không chỉ đi họp hành mà ở đó, các chị được hỗ trợ vay vốn, học bổng cho con em, an sinh xã hội, là tổ chức bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các chị. Trong 10 năm tham gia hoạt động Hội, tôi tâm đắc nhất là hoạt động hỗ trợ an sinh xã hội. Hội phụ nữ chăm lo chu đáo từ trẻ em đến các chị em phụ nữ, người dân khó khăn, hỗ trợ tận nơi, đi sâu sát từng trường hợp. Nhờ đó mà nhiều hoàn cảnh đã kịp thời được giúp đỡ, nhiều chị em vươn lên trong cuộc sống".

leftcenterrightdel
 Bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương (trái) chia sẻ tại buổi tọa đàm

Còn với bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, hạnh phúc là được nghe được tiếng khóc trẻ thơ và ánh mắt rạng ngời của người mẹ, là đưa bệnh viện Hùng Vương trở thành bệnh viện sản lớn của thành phố và bước những bước tiến mạnh, là bệnh viện công đầu tiên của thành phố có máy phát hiện sớm ung thu vú cho phụ nữ, phát triển mổ nội soi 3D để mổ chính xác nhất và giảm đi vết sẹo lớn cho sản phụ… Và trong đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, bác sĩ Tuyết đã "chèo chống" tập thể y bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương "vào trận chiến" để giành giật sự sống cho sản phụ. Sự nỗ lực, hy sinh của chị và đội ngũ y bác sĩ nơi đây đã góp phần gieo những mầm sống đến với cuộc đời.

Tôn vinh những đóa hồng tiêu biểu

Không chỉ chị Linh, chị Hương và bác sĩ Hoàng Thị Diễm Tuyết mà tại TPHCM còn rất nhiều gương phụ nữ tiêu biểu, cán bộ Hội cơ sở giỏi. Dù lĩnh vực, ngành nghề khác nhau nhưng họ có chung một tấm lòng vì cộng đồng, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Bà Lâm Thị Ngọc Hoa, Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN TPHCM, cho biết: Các dì, chị xuất sắc đại diện cho lực lượng cán bộ Hội cơ sở giỏi tề tựu về hôm nay đều cống hiến tất cả công sức, là trí tuệ và cả trái tim nhân hậu. Dù tuổi tác, hoàn cảnh, công việc khác nhau nhưng có một điểm chung là tinh thần trách nhiệm và trái tim nhiệt huyết với phong trào. Các chị đã thôi thúc chị em phấn đấu, nỗ lực vượt khó.  Các cán hộ Hội còn giúp hàng triệu phụ nữ được vay vốn, dần thoát nghèo bền vững, hàng ngàn phụ nữ được hỗ trợ học nghề, hàng ngàn mái ấm tình thương được xây tặng phụ nữ đơn thân, khuyết tật. Biết bao gia đình tưởng chừng như tan vỡ hạnh phúc đã nhưng được các chị khéo léo hoà giải, khuyên nhủ, hàn gắn. Bao con đường, ngỏ hẽm được các chị tham gia giữ gìn sạch đẹp...

leftcenterrightdel
 Dịp này có 106 Cán bộ Hội cơ sở giỏi và gương phụ nữ tiêu biểu của TPHCM được nhận bằng khen

Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó bí thư Thành ủy TPHCM, nhận xét: Ban Thường vụ Thành ủy trân trọng và ghi nhận sự tiến bộ vươn lên của phong trào phụ nữ thành phố. Các dì, các chị đã thế hiện trái tim nhân hậu, mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình, đóng góp hiệu quả vào các phong trào, cuộc vận động và phát triển kinh tế, xã hội của thành phố. Các cấp Hội, các gương phụ nữ tiêu biểu cùng với các tầng lớp phụ nữ thành phố sẽ tiếp nối truyền thống của phụ nữ Việt Nam, phát huy tinh thần đoàn kết, chung sức, chung lòng vượt qua những khó khăn, nhất là trong tình hình thành phố đang trở lại cuộc sống "bình thường mới".

Ngày 13/11, Hội LHPN TP tổ chức hội nghị tuyên dương Cán bộ Hội cơ sở giỏi, Phụ nữ tiêu biểu nhiệm kỳ 2016 - 2021 và tuyên dương điển hình trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Nhân dịp này, Hội LHPN TP cũng tổ chức trao bằng khen của Hội LHPN Việt Nam cho 8 cá nhân là cán bộ Hội cơ sở giỏi; Hội LHPN TPHCM trao tặng bằng khen cho 106 cán bộ Hội cơ sở giỏi và gương phụ nữ tiêu biểu. UBMTTQ TPHCM trao bằng khen cho 10 tập thể có những đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; trao Bằng khen của Hội LHPN TP cho 10 cá nhân tiêu biểu của Nhà văn hóa Phụ nữ TP nhân kỷ niệm 40 năm thành lập đơn vị.

Phạm Thương