leftcenterrightdel
Bà Hà Thị Nga, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tại buổi toạ đàm 

Tại Toạ đàm, ngoài việc chia sẻ tình hình trong nước và hoạt động Hội phụ nữ ở mỗi nước, hai bên đã cùng nhau trao đổi kế hoạch hoạt động hợp tác giữa phụ nữ hai nước trong thời gian tới nhằm tăng cường tình đoàn kết, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa phụ nữ Việt Nam và Cuba. Hội LHPN Việt Nam cũng mong muốn thông qua Hội LHPN Cuba để phát triển quan hệ với phụ nữ các nước Mỹ La-tinh.

Phát biểu tại Toạ đàm, bà Hà Thị Nga, Uỷ viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, chúc mừng những thành tựu mà Cuba đã đạt được trong thời gian qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba. Chủ tịch Hà Thi Nga khẳng định: Phụ nữ Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam luôn ủng hộ Hội phụ nữ Cuba , phụ nữ và nhân dân Cuba trong công cuộc phát triển đất nước.

leftcenterrightdel
Toạ đàm cấp cao trực tuyến giữa Hội LHPN Việt Nam và Hội Phụ nữ Cuba tại điểm cầu Hà Nội, Việt Nam 

Chủ tịch Hà Thị Nga rất ấn tượng với những thành tựu mà phụ nữ Cuba đã đạt được trong thời gian qua, nổi bật là tỉ lệ phụ nữ tham gia vào các cấp lãnh đạo cao cũng như việc tham gia trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đặc biệt là vai trò của các nhà khoa học nữ Cuba trong quá trình nghiên cứu và sản xuất vaccine phòng Covid-19. 

Bà Teresa Maria Amarelle Boue, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Ủy viên Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Cuba, Tổng Thư ký Hội Phụ nữ Cuba, bày tỏ ấn tượng với kinh nghiệm, thành tựu Việt Nam đạt được trên các lĩnh vực, nhất là những mô hình của Hội LHPN Việt Nam hỗ trợ phụ nữ ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.  Bà Teresa Maria Amarelle Boue cho rằng đây sẽ là những kinh nghiệm quý báu để phụ nữ Cuba nghiên cứu.

leftcenterrightdel
Hội Phụ nữ Cuba hội đàm với Hội LHPN Việt Nam qua màn hình trực tuyến 

Đề cập tới những hoạt động thời gian tới, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga nêu lên những vấn đề mà hai bên có thể hợp tác như thúc đẩy phụ nữ tham chính, giáo dục, nghiên cứu khoa học, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giáo dục truyền thống, vun đắp giá trị gia đình...

Bà Teresa Maria Amarelle Boue nhất trí với đề xuất phương hướng hợp tác sắp tới để hai bên tăng cường quan hệ. Đặc biệt, bà Teresa Maria Amarelle Boue mong muốn hai bên sẽ có cuộc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về việc tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

leftcenterrightdel
Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen tham gia Toạ đàm tại điểm cầu Hà Nội 

Phát biểu tại Tọa đàm, Đại sứ Cuba tại Việt Nam Orlando Nicolas Hernandez Guillen khẳng định, Đại sứ quán Cuba luôn ủng hộ những sáng kiến của Hội LHPN Việt Nam trong việc tăng cường hợp tác, trao đổi, nhằm thúc đẩy vai trò của phụ nữ hai nước Việt Nam - Cuba. Đặc biệt, Đại sứ nhấn mạnh đến việc trao đổi học tập và cấp học bổng nhằm trao đổi sinh viên giữa hai nước. Đại sứ mong đại dịch Covid-19 sớm được kiểm soát, với tình hình tiêm vaccine được bao phủ, hoạt động hợp tác của phụ nữ hai nước sẽ được triển khai trong thời gian tới.

Hải Yến