Có vô số phụ nữ trẻ trên khắp Ấn Độ mơ ước một ngày nào đó được khoác lên người chiếc váy cưới mà bình thường họ không bao giờ có thể mua được. Hiện tại nhờ cửa hàng trang phục ở Kerala của Sabitha, phụ nữ nghèo ở Ấn Độ đã có cơ hội bước trên lễ đường trong bộ sari lộng lẫy.

Người phụ nữ biến ước mơ mặc váy cưới của cô dâu nghèo Ấn Độ thành hiện thực - Ảnh 1.

Sabitha ở cửa hàng cung cấp váy cưới và sari Rainbow Women's Outfits. Ảnh: Amrit Dhillon

Phụ nữ nghèo không đủ tiền mua sari cho lễ cưới

Một người phụ nữ trẻ với ánh mắt trầm ngâm rời khỏi cửa hàng quần áo của Sabitha ở Kannur, Kerala, sau một hồi lâu nhìn vào khu váy cưới, cô ngăn cô gái trẻ lại để hỏi chuyện.

Sabitha, 40 tuổi nói: "Cô ấy sắp kết hôn và rất thích những chiếc váy cưới nhưng bố mẹ cô không đủ tiền mua chúng. Khi cô ấy rời khỏi, tôi cảm thấy lòng tràn ngập buồn phiền".

Người phụ nữ biến ước mơ mặc váy cưới của cô dâu nghèo Ấn Độ thành hiện thực - Ảnh 2.

Sabitha và những bộ trang phục có sẵn trong cửa hàng áo cưới của cô. Ảnh: Amrit Dhillon

Đây là điều diễn ra hàng ngày ở Ấn Độ, nơi vô số phụ nữ trẻ không thể mua chiếc váy cưới mơ ước của họ. Trong khi tủ quần áo của nhiều phụ nữ giàu có đã kết hôn là vô số váy áo và sari dành cho cô dâu không bao giờ được mặc lại; có những người chỉ ao ước một lần mặc chúng nhưng không thể.

Cửa hàng trang phục cưới cho phụ nữ nghèo Ấn Độ

Để đáp ứng nhu cầu này, Sabitha đã mở một cửa hàng riêng có tên Rainbow Women's Outfits vào năm 2017, chuyên phục vụ áo choàng và váy cưới tặng cho phụ nữ trẻ ở các gia đình nghèo. Cô dâu tương lai không phải trả tiền và có thể chọn tối đa ba bộ trang phục, vì hầu hết các đám cưới của Ấn Độ đều kết hợp ít nhất ba sự kiện riêng biệt. Những bộ quần áo được chọn sau đó được giặt khô, điều chỉnh kích cỡ và có thể được giữ lại sau khi đám cưới kết thúc, hoặc đem tặng lại cho cửa hàng.

Sabitha nói: "Tôi vẫn kiếm đủ tiền từ việc bán trang phục cho phụ nữ. Có lần, tôi tặng váy cưới cho những cô gái nghèo, tôi mong họ sẽ nhận nó. Tôi muốn những cô gái nghèo có sự lựa chọn bởi vì hầu như từ trước đến giờ họ toàn phải mặc quần áo cũ".

Sabitha bắt đầu tìm nguồn cung ứng trang phục cưới cho cô dâu đã qua sử dụng thông qua một nhóm trên WhatsApp, gồm 22 người bạn của cô, hầu hết họ đều là doanh nhân. Họ giúp Sabitha tìm váy quyên góp, đánh giá chất lượng của từng chiếc và từ chối những chiếc không đạt tiêu chuẩn. Cũng như cửa hàng ở Kannur, cô hiện có năm cửa hàng khác trên khắp Kerala, nơi lưu giữ, trưng bày váy cưới và sari. Trong ba năm kể từ khi thành lập, nhóm đã giúp khoảng 400 cô dâu tìm được bộ trang phục hoàn hảo cho ngày trọng đại của mình, trong đó có một số là của các nhà thiết kế hàng đầu Ấn Độ như Ritu Kumar và Sabyasachi Mukherjee.

"Họ gửi cho chúng tôi một đoạn video về đám cưới hoặc gọi video trên WhatsApp để chúng tôi thấy họ trông như thế nào tại hôn lễ", Sabitha nói.

Cửa hàng của cô dần được nhiều người biết đến, phụ nữ từ những vùng xa xôi hơn của đất nước bắt đầu liên hệ với Sabitha. Devika Anand, 28 tuổi, sống ở bang Jharkhand, miền Đông Ấn Độ, cách đó hơn 2.500km cũng tìm đến cửa hàng của Sabitha. Hai tháng nữa Anand sẽ kết hôn nhưng cha mẹ cô đã nghỉ hưu và chỉ nhận được khoản tiền ít ỏi.

"Sau khi xem trang phục qua cuộc gọi video, tôi đã chọn một chiếc áo choàng màu hồng đính đá. Sabitha rất tốt bụng, cô ấy chịu chi phí gửi nó đến làng của tôi bằng chuyển phát nhanh như một món quà cưới. Tôi đã nhận được đồ, và đang tìm một thợ may để sửa lại", Anand nói.

Với những góa phụ và những người làm mẹ đơn thân, dịch vụ mà Sabitha cung cấp là một món quà vô cùng quý giá vì ngay cả những đám cưới giản dị nhất ở Ấn Độ cũng có thể tốn kém rất nhiều. Ở nhiều nơi trên đất nước, cô dâu sẽ tổ chức tiệc cho cả làng của mình để khẳng định thể diện và địa vị.

Sabitha thật sự cảm thấy nhẹ nhõm khi biết rằng những chiếc váy cô dâu được tặng có thể tạo nên những giọt nước mắt hạnh phúc và hình ảnh tuyệt đẹp tại lễ cưới. Cô chia sẻ "Có được chiếc váy cưới như thế mọi căng thẳng của họ đều tan biến. Họ bước ra khỏi cửa hàng với cảm giác nhẹ nhàng hơn, như thể một một giấc mơ đã trở thành sự thật".

Ngoài ra, Sabitha cũng chú ý cẩn thận để tránh những kẻ mạo danh lợi dụng chương trình hoặc lấy trang phục giả để bán lại cho họ. Chưa kể, cô dâu muốn được cửa hàng hỗ trợ trang phục cưới phải cung cấp giấy chứng nhận từ quan chức tôn giáo địa phương xác nhận rằng cô ấy thực sự sắp kết hôn.

Dần dần, ngày càng có nhiều phụ nữ bắt đầu tặng phụ kiện cho cửa hàng. Các kệ hàng của Sabitha hiện đầy ắp những chiếc túi, giày và đồ trang sức đính hạt xinh xắn, cũng như một số đồ sành sứ, khăn trải giường và các đồ gia dụng khác.

Kim Ngọc