leftcenterrightdel
Rau dền có nhiều loại khác nhau, chứa đa dạng chất dinh dưỡng. Ảnh: Organicauthority 

Thông tin dinh dưỡng

Rau dền là kho chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật, chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin góp phần củng cố sức khỏe. Hàm lượng protein, chất xơ, sắt sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại rau dền và cách chế biến.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, 100g rau dền nấu chín chứa khoảng 23 calo, 2,5g protein, 0,3g chất béo, 2,2g chất xơ, 4g carb, 215mg canxi, 2,3mg sắt, 65mg magie, 6mg muối. 

Với hàm lượng sắt ngang thịt bò, rau dền được đánh giá có tác dụng bổ máu cao. Sắt là nguyên tố vi lượng mà cơ thể con người cần để sản xuất hồng cầu và là yếu tố cần thiết trong quá trình chuyển hóa tế bào. Trong 100g thịt bò 70% nạc có 1,6mg sắt. Hàm lượng sắt tăng lên 2,4mg nếu thịt nạc chiếm 80%. 

Tác dụng 

Rau dền đã được sử dụng làm thực phẩm hàng nghìn năm trước. Các thầy thuốc từ lâu đã sử dụng rau dền để chữa bệnh. Theo Medical News Today, rau dền có một số tác dụng nhất định: 

Cung cấp protein lành mạnh: Không chỉ lá, ngay cả hạt rau dền cũng là nguồn cung cấp protein không chứa gluten. Lá có màu xanh, vàng, tím hoặc đỏ tùy theo vùng trồng.

Tốt cho tiêu hóa: Rau dền chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa, có thể giảm tiêu chảy và táo bón. Ngoài ra, chất xơ giúp cơ thể kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt quan trọng đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Phòng ngừa thiếu máu: Rau dền chứa sắt nên có thể hỗ trợ ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh thiếu máu.

Ngăn ngừa tổn thương: Rau dền chứa chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tổn thương do oxy hóa. Một số nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Lợi ích kháng khuẩn: Một số chủng rau dền có thể tiêu diệt vi khuẩn trong môi trường phòng thí nghiệm, đặc biệt là E. coli hay nấm candida gây nhiễm trùng da. 

Rủi ro và tác dụng phụ

Theo Nutrition-and-you, rau dền chứa axit oxalic có thể kết tinh thành sỏi oxalate trong đường tiết niệu ở một số người nếu ăn nhiều. Do đó, những người bị sỏi đường tiết niệu nên tránh ăn quá nhiều loại rau này và cần uống nước thường xuyên. 

Phytate và chất xơ trong rau dền có thể cản trở khả dụng sinh học của canxi, sắt và magie. Ngoài ra, tiêu thụ một lượng lớn chất xơ cũng có thể gây đầy hơi. 

Bệnh nhân dùng thuốc chống đông máu như warfarin được khuyến khích tránh dùng rau dền có hàm lượng vitamin K cao. 

Trồng trọt và bảo quản

Rau dền là loại cây trồng có thời vụ ngắn, có thể thu hoạch sau 6 tuần gieo hạt. Cây phát triển tốt ở nhiệt độ ban ngày trên 25 độ C và nhiệt độ ban đêm không thấp hơn 15 độ C. Rau dền thích đất màu mỡ, thoát nước tốt.

Ở các nước nhiệt đới như Việt Nam, rau dền có quanh năm. Ở chợ, rau bán theo mớ từ 4.000 đồng trở lên. Khi mua, bạn nên tránh những mớ rau héo, lá đổi màu vàng và có đốm. Ngoài ra, tránh những mớ rau thân quá mập mạp vì dễ có vị đắng. 

Rau dền nhanh héo và chỉ tươi được 2-3 ngày khi để trong tủ lạnh. Vì vậy, hãy chế biến loại rau này sớm nhất để thu được lợi ích dinh dưỡng tối đa.

Theo vietnamnet