leftcenterrightdel
Lao động kỹ thuật làm việc theo diện visa E7 có mức thu nhập tương đối cao, khoảng 50 triệu đồng/1 tháng. Ảnh: NN 

Lao động đi làm việc tại Hàn Quốc lương cơ bản khoảng 2.000 -2.500 USD/tháng

Ông Nguyễn Gia Liêm - Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) cho biết, Bộ Tư pháp Hàn Quốc hôm 28/12/2022 đã ra thông báo cải tiến một số chính sách liên quan đến lao động nước ngoài trình độ cao thị thực E-7. Chính sách này áp dụng từ ngày 1/1/2023.

Cụ thể, với chính sách áp dụng mới chế độ thị thực E7 theo cách thức phân chia ngành nghề của Hàn Quốc, lĩnh vực công nghiệp hiện đại là những ngành nghề, công việc mới xuất hiện trong thời đại công nghiệp 4.0.

Phạm vi của lĩnh vực này bao gồm 35 ngành nghề như: Dung hợp cacbon - nano, bán dẫn, rô bốt, xe hơi, hàng không, nguồn năng lượng, năng lượng nguyên tử, năng lượng tái sinh, dịch vụ tri thức, kỹ thuật máy móc, dịch vụ thông minh, an ninh mạng, máy móc y tế, hệ điều hành sản xuất, truyền hình, mạng, thông tin di động...

Từ năm 2023, Hàn Quốc sẽ áp dụng chế độ cấp thị thực E7 cho lao động nước ngoài làm việc trong lĩnh vực công nghiệp hiện đại nêu trên và đối tượng lao động nước ngoài có thu nhập cao (có thu nhập từ gấp 3 lần trở lên so với GNI bình quân đầu người năm trước đó của Hàn Quốc). Nếu theo thông tin này, có thể có thu nhập tối đa là 2 tỷ đồng/năm.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Nguyễn Gia Liêm cho rằng đây là con số thu nhập rất lớn, không phải lao động nào cũng có được. Thu nhập bình quân của lao động kỹ thuật làm việc tại Hàn Quốc chỉ vào khoảng 25.000 USD (Trên dưới 50 triệu đồng). Thường ở vị trí quản lý thì mức thu nhập này là phù hợp hơn. 

"Tôi chưa tiếp nhận thông tin là các lao động có thể nhận được mức thu nhập này. Chúng tôi sẽ xác minh lại con số chính xác", ông Liêm nói.

Điều kiện để được chuyển đổi visa E7 khi lao động đi làm việc tại Hàn Quốc 

Việc cấp thị thực E7 sẽ được cơ quan chủ quản nước bạn tiến hành theo cách thức chấm điểm theo bảng dựa vào các hạng mục như: Thu nhập và tuổi liên đới; các hạng mục có khả năng đóng góp cho tương lai như: tuổi, học lực, kinh nghiệm làm việc, tiếng Hàn, đã từng du học Hàn Quốc; các hạng mục được cộng thêm điểm như: tốt nghiệp các trường đại học danh tiếng top 100, đã từng được KOTRA cấp giấy phép tuyển dụng, thành tích về nghiên cứu và các hạng mục bị trừ điểm như vi phạm luật xuất nhập cảnh, tội hình sự.

Khi lao động nước ngoài đạt số điểm nhất định theo cách tính nêu trên, sẽ được Bộ Tư pháp Hàn Quốc cấp thị thực E7. Hiện chưa có hướng dẫn cụ thể về số điểm đạt hoặc chỉ tiêu phân bổ liên quan đến cấp thị thực này.

leftcenterrightdel
Ông Nguyễn Gia Liêm cho rằng chưa có thông tin về việc lao động kỹ thuật Việt Nam đi làm việc tại Hàn Quốc nhận được mức lương 2 tỷ đồng/năm. Ảnh: NT 

Theo đó, lao động nước ngoài E9, E10 và H2 làm việc trên 5 năm tại Hàn Quốc được chuyển đổi sang thị thực E7 theo phương thức tính điểm và chỉ tiêu phân bổ hàng năm được thực hiện từ năm 2017 đến nay.

Đã có 5.421 người lao động nước ngoài được chuyển đổi sang thị thực E7, trong đó, riêng năm 2022, có 2.000 lao động được chuyển đổi.

Tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2022 là 142.779 lao động (48.835 nữ), đạt 158,64 % kế hoạch được giao (90.000 lao động). Số liệu lao động xuất cảnh của một số thị trường chính như sau: Nhật bản: 67.295 lao động; Đài Loan: 58.598 lao động; Hàn Quốc: 9.968 lao động; Singapore: 1.822 lao động; Trung quốc: 910 lao động nam; Hungary: 775 lao động; Rumani: 721 lao động; Ba Lan: 494 lao động; Liên bang Nga: 467 lao động; Malaysia: 399 lao động và một số thị trường khác.

Hiện có khoảng 3.535 lao động kỹ thuật đang làm việc tại Hàn Quốc, chủ yếu trong lĩnh vực điện tử, công nghệ thông tin, hàn, cơ khí, vận hành máy. Những lao động này cư trú và làm việc dài hạn tại Hàn Quốc (trên 5 năm) với mức lương từ 2.000 - 2.500 USD/tháng, tương đương 45-50 triệu đồng.

Tuy nhiên, số lao động được chuyển đổi hàng năm như trên vẫn không thể đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp. Vì vậy, trong năm 2023, chỉ tiêu chuyển đổi sang thị thực E7 sẽ tăng lên đến 5.000 người. Đồng thời, sẽ hạn chế cấp thị thực cho lao động nước ngoài đã từng cư trú bất hợp pháp trước đó.

Tiền lương lao động kỹ thuật thuộc diện E7 bằng 80% thu nhập bình quân đầu người năm trước đó

Bên cạnh đó, Hàn Quốc cũng thay đổi điều kiện về mức lương khi xét cấp thị thực visa E7 cho lao động nước ngoài làm việc ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ từ 80% trở lên xuống còn từ 70% trở lên GNI bình quân đầu người năm trước đó.

Hiện nay, Hàn Quốc đang áp dụng đồng loạt điều kiện về mức lương (bằng từ 80% trở lên GNI bình quân đầu người năm trước đó) trong việc xét cấp thị thực E7 cho người lao động nước ngoài. Tuy nhiên, theo thống kê của Cơ quan thống kê quốc gia, mức lương này cao hơn mức lương bình quân của người lao động làm việc trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc.

Vì vậy, kể từ năm 2023, điều kiện về mức lương đối với việc xét cấp thị thực E7 cho lao động nước ngoài làm việc tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm, doanh nghiệp quy mô trung bình vùng phi thành thị sẽ thay đổi xuống mức bằng từ 70% trở lên GNI bình quân đầu người năm trước đó trong thời hạn nhất định (3 năm).

Ngoài ra, để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài quay lại nội địa Hàn Quốc, từ năm 2023, sẽ giảm điều kiện về kinh nghiệm làm việc đối với việc xét cấp thị thực E7 cho người lao động nước ngoài vào làm việc ở các doanh nghiệp quay trở lại nội địa.

Trước đó, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc thông báo quyết định về việc áp dụng mức lương tối thiểu cho năm 2023 tại nước này.

Theo đó, mức lương tối thiểu theo giờ mà người lao động nhận được là 9,620 won, tăng 5% so với năm 2022. Với mức trên, mức lương tối thiểu hằng tháng của người lao động Hàn Quốc là 2,02 triệu won (tương đương 37,3 triệu đồng).

Thời gian áp dụng từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2023; áp dụng đồng nhất trong tất cả các doanh nghiệp không phân biệt loại hình doanh nghiệp.

Theo danviet