Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Cơ quan Lao động Liên bang Đức (BA) và Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK Việt Nam) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 45 ứng viên tham gia Chương trình “Hand in Hand for International Talents”, dự kiến phỏng vấn trong tháng 12/2022.

Theo đó, người lao động Việt Nam được tham gia chương trình khi có đủ các điều kiện như: Đã tốt nghiệp cao đẳng/cao đẳng nghề tại Việt Nam trong lĩnh vực CNTT, điện tử, kỹ thuật chế biến món ăn hoặc quản trị nhà hàng, khách sạn.

Với những ngành nghề phù hợp với lao động nữ, như ngành chế biến món ăn, quản trị nhà hàng, khách sạn thì tốt nghiệp đại học được chấp nhận. Đồng thời, có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc liên quan tới lĩnh vực đào tạo. Đối với ngành chế biến món ăn, quản trị nhà hàng, khách sạn có kinh nghiệm trong lúc học tập hoặc thực tập được chấp nhận. Ứng viên cũng cần đảm bảo không có tiền án; đủ sức khỏe đi làm việc tại nước ngoài, có nguyện vọng cư trú và làm việc lâu dài tại Đức.

leftcenterrightdel
Lễ ký kết Chương trình “Hand in Hand for International Talents” 

Sau khi trúng tuyển và xác nhận tham gia chương trình, ứng viên sẽ được Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK Việt Nam) bố trí tham gia khóa học tiếng Đức tại Việt Nam phù hợp về hình thức, thời gian và trình độ đào tạo. Dự kiến khóa đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam sẽ tổ chức từ tháng 1/2023 và kéo dài trong 6 tháng.

Ứng viên hoàn thành khóa đào tạo tiếng Đức và thi đạt trình độ theo yêu cầu sẽ xuất cảnh sang Đức sau khi được Đại sứ quán Đức cấp thị thực và công ty tiếp nhận thống nhất ngày xuất cảnh. Ứng viên được bố trí làm việc tại công ty tiếp nhận Đức. Trong trường hợp văn bằng được công nhận toàn phần, ứng viên làm việc với tư cách lao động lành nghề. Trường hợp văn bằng được công nhận một phần thì ứng viên sẽ bắt đầu làm việc với tư cách lao động chưa có tay nghề cho tới khi văn bằng được công nhận toàn phần. Ứng viên sẽ được hỗ trợ hoàn thiện việc công nhận văn bằng toàn phần bởi các đối tác tại Đức.

NLĐ tham gia chương trình sẽ được phía Đức đài thọ chi phí đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam tới trình độ B1, chi phí thi trình độ B1 và một lần thi lại (không phải thi chứng chỉ A1, A2 khi chuyển trình độ trong thời gian đào tạo tiếng Đức tại Việt Nam). NLĐ cũng được giới thiệu kết nối tìm kiếm việc làm với nhà tuyển dụng phù hợp thông qua hợp tác với Cơ quan Lao động Liên bang Đức. Đồng thời, được hỗ trợ chi phí công nhận văn bằng bởi các cơ quan có thẩm quyền tại Đức; đài thọ chi phí xin thị thực Đức; hỗ trợ hòa nhập môi trường làm việc và hỗ trợ thêm các vấn đề hội nhập khác (tìm nơi ở, mở tài khoản ngân hàng hoặc các TTHC công...). Bên cạnh đó, được bố trí việc làm theo trình độ tay nghề được xác định khi phỏng vấn tuyển dụng, nhận mức lương và lợi ích xã hội như người Đức tại cùng một vị trí làm việc.

Quy trình, cách thức đăng ký thông tin và nộp hồ sơ

Bước 1: Đăng ký thông tin trực tuyến

Ứng viên đăng ký thông tin tham gia Chương trình trực tuyến trên website của Trung tâm Lao động ngoài nước, địa chỉ www.colab.gov.vn và truy cập đường link TẠI ĐÂY để khai báo thông tin.

Bước 2: Hoàn thiện và gửi hồ sơ đăng ký dự tuyển

Sau khi đăng ký thông tin trực tuyến, Trung tâm Lao động ngoài nước (COLAB) và Công nghiệp Thương mại Đức tại Việt Nam (AHK Việt Nam) đánh giá hồ sơ ứng viên. Trường hợp ứng viên đủ điều kiện, Trung tâm Lao động ngoài nước (COLAB) sẽ hướng dẫn ứng viên gửi hồ sơ đăng ký.

Ứng viên tự tải mẫu hồ sơ trên website của Trung tâm Lao động ngoài nước, hoàn thiện hồ sơ theo hướng dẫn và nộp về Trung tâm Lao động ngoài nước (địa chỉ: Trung tâm Lao động ngoài nước - Số 1, Trịnh Hoài Đức, phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội) theo 1 trong 2 hình thức:

+ Ứng viên đến nộp trực tiếp tại Trung tâm Lao động ngoài nước (không nhờ người nộp hộ, khi nộp hồ sơ phải xuất trình giấy Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân);

+ Ứng viên trực tiếp thực hiện việc gửi bảo đảm chuyển phát nhanh qua đường bưu điện về Trung tâm Lao động ngoài nước (không nhờ người khác nộp hộ, ngày nộp sẽ được tính theo dấu bưu điện của ngày ứng viên nộp hồ sơ).

  Trần Lê