leftcenterrightdel
Hàm lượng dinh dưỡng trong cà tím giúp kiểm soát cholesterol. Ảnh: Hàn Lâm. 

Hàm lượng cholesterol trong cơ thể cao sẽ dễ dẫn đến động mạch bị tắc nghẽn, còn được gọi là xơ vữa động mạch. Khi mảng bám tích tụ trong động mạch, nó sẽ hạn chế lưu lượng máu và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề nghiêm trọng như đau tim, ngừng tim và đột quỵ.

Dưới đây là 5 loại thực phẩm màu tím giúp giảm cholesterol:

Quả việt quất

Việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp giảm mức cholesterol LDL một cách tự nhiên, góp phần tích cực vào sức khỏe tim mạch.

Chất xơ trong quả việt quất cũng hỗ trợ tiêu hóa và có thể giúp kiểm soát huyết áp. Cho một ít quả việt quất vào bữa sáng hoặc ăn chúng như một món ăn nhẹ là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để chăm sóc tim của bạn.

Cà tím

Chất xơ hòa tan có trong cà tím tạo điều kiện cho việc loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể. Cà tím cũng chứa ít calo và có thể chế biến theo nhiều cách, khiến nó trở thành lựa chọn linh hoạt cho bất kỳ bữa ăn nào.

Nho tím

Nho tím chứa nhiều resveratrol, một hợp chất được biết đến có tác dụng làm giảm cholesterol LDL và giảm thiểu tình trạng viêm.

Ăn một chùm nho tím giữa các bữa ăn hoặc thêm chúng vào salad có thể là một cách tuyệt vời để kiểm soát mức cholesterol của bạn một cách tích cực.

Củ cải đường

Củ cải đường giàu nitrat, chất xơ có thể tăng cường lưu thông máu, hạ huyết áp, hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch.

Bạn có thể chế biến thành món ăn hay ép củ cải đường để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn, giúp bạn duy trì một trái tim khỏe mạnh.

leftcenterrightdel
Củ cải đường chứa nhiều chất xơ tốt cho tim mạch. Ảnh đồ họa: Hàn Lâm 

Bắp cải tím

Bắp cải tím là một loại rau giòn chứa đầy đủ vitamin, chất xơ và khoáng chất. Anthocyanin trong bắp cải tím được biết đến là có tác dụng làm giảm mức cholesterol và cải thiện sức khỏe tim mạch.

Thêm bắp cải tím vào salad hoặc món xào có thể làm bữa ăn của bạn thêm hương vị và dinh dưỡng.

Theo laodong